Follow Us

เกี่ยวกับเรา

ข้อมูลโรงพยาบาลเมดพาร์ค นำโดย นพ.พงษ์พัฒน์ ปธานวนิช และ ศ.นพ.สิน อนุราษฎร์ ก้าวเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลชั้นนำแห่งภูมิภาคเอเชียอาคเนย์

โรงพยาบาลเมดพาร์ค เป็นโรงพยาบาลขนาด 500 เตียง ถูกออกแบบมาให้เป็นโรงพยาบาลระดับตติยภูมิ (Super Tertiary Care) ที่เน้นการรักษาโรคที่ซับซ้อนโดยเฉพาะ  ทุกรายละเอียดของการออกแบบจึงคำนึงถึงฟังก์ชั่นการใช้งาน และบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียด เพื่อให้ผู้ป่วย ญาติ ผู้ใช้บริการมีความมั่นใจ อบอุ่นใจเมื่อมาใช้บริการ  และสนับสนุนการทำงานของแพทย์ พยาบาล และผู้ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลทุกคนได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ที่ตั้งกลางเมือง
ล้อมรอบด้วยสีเขียว

โรงพยาบาลเมดพาร์ค อยู่ในทำเลทองของกรุงเทพฯ เมืองศูนย์กลางทางการแพทย์ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ติดถนนใหญ่ในใจกลางเมืองใกล้ศูนย์กลางทางธุรกิจ และล้อมรอบไปด้วยพื้นที่สีเขียว ตัวโรงพยาบาลหันหน้าเข้าสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของไทย และบางกระเจ้า พื้นที่สีเขียวที่ใหญ่ที่สุดและเป็นปอดของกรุงเทพฯ   ส่วนด้านหลังของโรงพยาบาล หันไปทางทิศเหนือ มองเห็นวิวทะเลสาบและสวนป่าเบญจกิติ หรือสวนโรงงานยาสูบเดิม ที่ครอบคลุมพื้นที่ถึง 320 ไร่

ด้วยทำเลที่ตั้งดีเยี่ยมล้อมรอบด้วยพื้นที่สีเขียว การออกแบบโรงพยาบาลเมดพาร์ค จึงเน้นการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติรอบๆ ทั้งการวางอาคารตามทิศทางแดด และลม เพื่อให้ได้รับแสงธรรมชาติ และลดวามร้อน และออกแบบให้ต้นไม้สีเขียวเป็นส่วนสำคัญในการจัดพื้นที่ภายในโรงพยาบาล โดยมีการนำต้นไม้ พรรณไม้ประดับ และพื้นที่สีเขียว ตกแต่งอยู่ในทุกมุม เพิ่มบรรยากาศผ่อนคลาย สดชื่น เติมพลังชีวิตให้กับทุกคนภายในโรงพยาบาล


การออกแบบภายในอาคาร

นอกจากการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมแล้ว โรงพยาบาลเมดพาร์คยังคงใช้หลัก customer centric หรือ การออกแบบโดยคำนึงถึงผู้ป่วย ผู้ใช้บริการเป็นสำคัญ เน้นแนวคิดการออกแบบและตกแต่งอย่างเรียบหรูมีสไตล์ทันสมัยแต่แฝงความอบอุ่นผ่อนคลาย ด้วยการออกแบบอาคารให้โล่ง โปร่ง สามารถมองทะลุออกไปเห็นต้นไม้สีเขียวภายนอกได้  มี skylight เปิดรับแสงธรรมชาติที่นุ่มนวล อบอุ่นให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง การประดับตกแต่งด้วยต้นไม้ที่ทำให้ผู้ป่วยและผู้ใช้บริการสามารถเห็นสีเขียวรายล้อมรอบตัวได้ตลอดเวลาและในทุกมุมมอง สร้างบรรยากาศที่ทำให้รู้สึกสดชื่น ช่วยผ่อนคลายความเครียด ลดความกังวล  การเลือกใช้โทนสีที่กลมกลืนกับธรรมชาติ การเลือกใช้สีที่ไม่มีกลิ่น ไม่มีสารระเหย และให้กลิ่นหอม สะอาด เพื่อความผ่อนคลายได้มากขึ้น  การตกแต่งตามที่ต่างๆ ด้วยประติมากรรมและภาพวาดที่สะท้อนความทันสมัย สบายใจ และสบายตา

บริเวณต้อนรับผู้ป่วยนอก (OPD) ออกแบบให้เป็นโถงใหญ่ โปร่ง โล่ง วางตำแหน่งจุดบริการต่างๆ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ขณะเดียวกัน ผู้ป่วย ญาติ ผู้มาติดต่อและใช้บริการสามารถรับบริการได้อย่างไม่แออัด และมีพื้นที่ว่างรอบตัวเพิ่มความปลอดภัย เป็นส่วนตัว และความผ่อนคลาย   นอกจากนี้ยังได้จัดพื้นที่สำหรับกิจกรรม อาทิ การแสดงดนตรีเพื่อให้ผู้ป่วยและผู้ใช้บริการได้รู้สึกผ่อนคลาย มีความสุข โรงพยาบาลเมดพาร์คได้ผสานธรรมชาติและเทคโนโลยีเข้าด้วยกันโดยการจัดสวนขนาดย่อมที่สร้างความสดชื่น  การติดตั้งจอโทรทัศน์ขนาดใหญ่ไว้ได้อย่างกลมกลืน

ระบบไฟส่องสว่างในบริเวณทางเดิน ลิฟต์ และในส่วนต่างๆ ที่ให้บริการแก่ผู้ป่วยและญาติ และการรักษา Med Park ได้เลือกใช้ไฟ LED ที่ให้ความสว่าง แต่ไม่จ้าจนระคายเคืองสายตา  มีการวางตำแหน่งไฟส่องสว่างที่จะไม่รบกวนสายตาของผู้ป่วยที่ต้องใช้รถเข็น หรือรถนอน ขณะเดียวกันก็อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ปฏิบัติงานได้อย่างเต็มที่


ห้องพักผู้ป่วย

ห้องพักผู้ป่วยแต่ละห้อง เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ออกแบบมาให้แพทย์และพยาบาลสามารถเข้าถึงตัวผู้ป่วยได้เร็วที่สุด มีการแบ่งพื้นที่สำหรับผู้ป่วยและญาติอย่างลงตัว และให้ความเป็นส่วนตัวทั้งแก่ญาติและผู้ป่วยได้อย่างเต็มที่   


โรงพยาบาลเมดพาร์ค
ให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยและความสะอาดเป็นอย่างมาก จึงได้ออกแบบห้องพักผู้ป่วยเป็นผนังเรียบ และซ่อนชั้นวางของและตู้ไว้หลังผนัง มีการลบเหลี่ยมมุมของเฟอร์นิเจอร์และมุมห้อง เพื่อให้สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ไม่มีจุดที่จะสะสมเชื้อโรคได้ ขณะเดียวกันการที่ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ยื่นออกมาจากผนังยังทำให้ห้องพักผู้ป่วยกว้างขวาง โล่ง โปร่งตา พื้นปูด้วยไม้ลามิเนทที่มีคุณภาพสูงมาตรฐานยุโรปที่ให้ความความสวยงาม ประหยัด และทำความสะอาดง่าย  มุมประตูห้องน้ำ ออกแบบให้เป็นแนวโค้ง เพื่อเพิ่มพื้นที่และให้ความสะดวกในการเข็นเตียงและรถเข็นผู้ป่วยเข้าออก  ประตูห้องน้ำเป็นบานสวิงเพื่อลดเสียงในการเปิดปิดประตู  มีอ่างล้างมือแยกสำหรับแพทย์ และญาติที่มาเฝ้าไข้ทั้งเพื่อความสะดวกและเพื่อการรักษาความสะอาดปลอดเชื้อ  นอจากนี้ ยังเลือกใช้สุขภัณฑ์ชนิดแขวนผนังที่ทำความสะอาดง่ายเพื่อลดการสะสมเชื้อโรค

เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ  เลือกใช้ที่มีวัสดุคุณภาพสูง และออกแบบมาให้ประหยัดเนื้อที่ แต่สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและสะดวกสบาย โซฟาด้านในออกแบบและสั่งทำเป็นพิเศษ และมีเบาะนั่งหนา 6-8 นิ้ว ที่สามารถยกขึ้น เพื่อใส่ผ้าปู ปรับเป็นเตียงนอนสำหรับญาติที่มาเฝ้าไข้ได้ทันที โดยมีม่านกั้นระหว่างเตียงผู้ป่วยและญาติเพื่อความเป็นส่วนตัวของทุกคน  ผ้าม่านออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้มีรอยพับเมื่อรูดเปิดปิดเพื่อลดการสะสมเชื้อโรค โดยเป็นผ้าม่านที่สั่งทำเป็นพิเศษจาก Pasaya ใช้วัสดุที่กันน้ำกันฝุ่น ชณะเดียวกันก็ยังให้สัมผัสที่นุ่มนวล มีสีสันและลวดลายที่เรียบหรู สอดคล้องกับโทนการตกแต่งโดยรวม

นอกจากนี้ โรงพยาบาลเมดพาร์คยังได้เตรียมห้องพักผู้ป่วยวีไอพี ที่มีพื้นที่กว้าง 100 ตารางเมตร มีการแบ่งพื้นที่ห้องผู้ป่วยให้เป็นห้องทำงานไปในตัว เพื่อสนองความต้องการของผู้ป่วยที่เป็นนักธุรกิจ หรือผู้บริหาร ที่ยังคงต้องประชุมหรือทำงานในขณะรักษาตัวหรือพักฟื้นที่โรงพยาบาล  และมีห้องพักของญาติแยกเป็นสัดส่วนออกมา

ห้องพักผู้ป่วยที่เปลี่ยนเป็น ICU ได้

ด้วยจุดยืนในการเป็นศูนย์กลางการรักษาโรคซับซ้อนที่ครบวงจรในประเทศไทย  โรงพยาบาลเมดพาร์คได้ออกแบบให้สามารถเปลี่ยนห้องพักผู้ป่วยวีไอพีจำนวน 18 ห้องเป็นห้อง ICU ได้ทันที เพียงนำเครื่องมือที่จำเป็น เช่น เครื่องล้างไตแบบเคลื่อนที่ เข้ามาติดตั้ง  เนื่องจากได้มีการวางระบบต่างๆ ไว้รองรับ อาทิ ระบบปรับอากาศที่ปลอดเชื้อ

ICU

โรงพยาบาลเมดพาร์คมีห้อง ICU มากถึง 130 ห้อง หรือคิดเป็น 30% จำนวนห้องพักผู้ป่วยทั้งหมด ซึ่งถือว่ามีอัตราส่วน ICU ต่อจำนวนเตียงสูงที่สุด  สามารถรองรับผู้ป่วยที่ต้องการการดูแลใกล้ชิดเป็นพิเศษได้อย่างเพียงพอ  รวมทั้งมีการจัดพื้นที่สำหรับพยาบาลนั่งเฝ้าหน้าห้องผู้ป่วยวิกฤต เพื่อติดตามดูอาการอย่างใกล้ชิด และสามารถให้ความช่วยเหลือได้ทันท่วงที โดยจะมีอัตราส่วนของพยาบาลต่อผู้ป่วยในหออภิบาลผู้ป่วยหนักคือ 1:1 

 

ห้องตรวจโรค

ที่โรงพยาบาลเมดพาร์ค บรรยากาศในห้องตรวจโรคจะค่อนข้างผ่อนคลาย  โดยแพทย์และคนไข้จะไม่นั่งเผชิญหน้ากันโดยตรง แต่จะนั่งหันข้างให้กันเช่นเดียวกับที่เพื่อนหรือคนในครอบครัวนั่งคุยกัน   การสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย จะช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายใจที่จะเล่าอาการให้แพทย์ฟังได้อย่างละเอียดมากขึ้น และแพทย์จะได้รับข้อมูลที่เพียงพอช่วยให้การวินิจฉัยโรค และการติดตามอาการเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เป็นแบบ Modular ซึ่งจะให้ความสะดวกในการติดตั้ง และปรับขนาดให้เหมาะกับความต้องการตามการใช้งานของแต่ละแผนกหรือแพทย์แต่ละท่านได้สะดวก


การวางตำแหน่งแต่ละแผนก

ทีมแพทย์ของโรงพยาบาลเมดพาร์ค ทีมสถาปนิก และทีมวิศวกรของโครงการ ร่วมกันทำงานอย่างใกล้ชิด เพื่อศึกษาลักษณะของโรค วิธีการรักษา แนวทางทางการออกแบบ และเทคนิคการก่อสร้างที่ทันสมัย เพื่อให้สามารถวางตำแหน่งแต่ละแผนกให้เหมาะสม โดยจัดให้กลุ่มโรคที่มีอาการเกี่ยวเนื่องกันอยู่ใกล้กัน เพื่อให้แพทย์และพยาบาลสามารถส่งต่อและดูแลผู้ป่วยที่มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดเวลาในการเคลื่อนย้ายเครื่องมือ อุปกรณ์และทีมแพทย์


สวนลอยฟ้า

โรงพยาบาลเมดพาร์ค ออกแบบพื้นที่ชั้น 5 และชั้น 10 ให้เป็นประโยชน์ด้วยการสร้างสวนลอยฟ้า เพิ่มพื้นที่สีเขียว ที่สอดคล้องกับแนวทางการออกแบบอาคารทั้งหมด

  • สวนลอยฟ้าที่ชั้น 5

บริเวณชั้น 5 ได้กำหนดให้เป็นแผนกโรคกระดูกและข้อ รวมทั้งสปาเพื่อการบำบัด สวนลอยฟ้าที่ชั้น 5 จึงใช้เป็นพื้นที่กายภาพบำบัดกลางแจ้ง โดยวางตำแหน่งให้อยู่ทางทิศเหนือ รับแสงธรรมชาติที่นุ่มนวล ไม่จ้าและร้อนจนเกินไป  นอกจากการจัดสวนพรรณไม้สีเขียวที่ร่มรื่นแล้ว ยังได้ใช้วัสดุที่พื้นผิวแตกต่างกันในการทำพื้นและทางเดิน ทั้งทราย กรวด หญ้า เพื่อให้ผู้ป่วยได้สัมผัสกับพื้นผิวที่แตกต่างในการฟื้นฟูร่างกายเป็นการบำบัดทางกายภาพ  ผู้ป่วยโรคข้อและโรคทางสมอง หรือแผนกอื่นๆ สามารถมาใช้บริการได้สะดวก

  • สวนลอยฟ้าที่ชั้น 10

สวนลอยฟ้าที่ชั้น 10 อยู่บริเวณเดียวกันกับห้องพักแพทย์ เพื่อให้ความร่มรื่น ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการรักษาผู้ป่วยเป็นเวลานาน  บริเวณสวนจัดตกแต่งด้วยพรรณไม้เขียวนานาพันธุ์ มีมุมให้นั่งพักผ่อนคลาย  และสามารถมองจากภายในห้องพักแพทย์ออกมาเห็นต้นไม้ในสวนได้