บทความสุขภาพ

เป็นโรคหัวใจ ออกกำลังกายได้ไหม ต้องระวังอะไรบ้าง

หลายคนเข้าใจว่า สิ่งที่ดีสำหรับ ผู้ป่วยโรคหัวใจ คือการได้พักผ่อน ผ่อนคลายให้เป็นกิจวัตร แต่การขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวก็จำเป็นต่อสุขภาพหัวใจ และสุขภาพโดยรวม บทความนี้จะมาแนะนำ การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและปลอดภัยสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ

Goto page arrow icon

12 ความเชื่อ โรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหาร เป็นหนึ่งในโรคที่พบได้บ่อยโดยเฉพาะในวัยทำงานที่มีโอกาสเจอกับปัจจัยที่ทำให้เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคดังกล่าวสูง ทั้งความเครียดจากการทำงาน การทำงานเลิกดึก ซึ่งส่งผลทำให้เกิดการพักผ่อนน้อย และทำให้รับประทานอาหารไม่ตรงเวลา

Goto page arrow icon

8 ท่าบริหาร ฟื้นฟูข้อเท้าหลวม (8 Exercises for ankle instability)

ข้อเท้าหลวม เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ข้อเท้าพลิกบ่อย ๆ ประสบอุบัติเหตุ อายุที่มากขึ้น หรือป่วยเป็นโรคที่เกี่ยวกับการอักเสบ เช่น โรคลูปัส โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อข้อเท้า และอาจก่อให้เกิด ข้อเท้าเสื่อมและโรคข้อเท้าหลวมตามมาได้

Goto page arrow icon

รพ.เมดพาร์ค ปลอดภัยจาก PM 2.5 ด้วยอาคาร Positive Pressure

เมดพาร์ค ปลอดภัยจาก PM 2.5 ด้วยอาคาร Positive Pressure ใส่ใจ และให้ความสำคัญต่อคุณภาพชีวิตของทุกคน ครอบคลุมไปจนถึงคุณภาพอากาศภายในโรงพยาบาลที่ทุกคนหายใจ ด้วยความเข้าใจและตระหนักถึงผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว

Goto page arrow icon

เทคนิคดูแลผิวหลังทำเลเซอร์ ฟื้นฟูไว ผิวไม่พัง

การใช้เลเซอร์กับผิวหน้านั้น อาจส่งผลต่อผิว ความแข็งแรงของผิวหลังจากทำ ผู้ที่เพิ่งผ่านการทำเลเซอร์จึงต้องดูแลผิวหน้าเป็นพิเศษ เพื่อให้ผิวฟื้นฟูได้รวดเร็ว และไม่เกิดปัญหาหรือผลลัพธ์ไม่พึงประสงค์

Goto page arrow icon

ยาคุมฉุกเฉิน อันตรายจริงหรือ ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

หลายคนคงเคยได้ยินคำเตือนที่ว่า ยาคุมฉุกเฉิน ห้ามกินเกินสองครั้งในชีวิต เพราะเป็นยาที่มีผลข้างเคียงและอันตราย แต่ข้อมูลนี้เป็นจริงมากน้อยแค่ไหน แล้วเราสามารถใช้ยาคุมกำเนิดให้มั่นใจ ปลอดภัยได้จริงหรือไม่

Goto page arrow icon

6 อาหารเพิ่มประสิทธิภาพการนอนหลับ

การนอนหลับ มีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพโดยรวม เพราะระหว่างที่นอนหลับ ร่างกายจะเริ่มทำการซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ในร่างกาย การนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพจะส่งผลต่อการควบคุมอารมณ์ ทักษะการเคลื่อนไหว สมรรถภาพทางกาย และระบบภูมิคุ้มกัน

Goto page arrow icon

10 ความเชื่อของคนมีลูกยาก เรื่องไหนจริง จากสูตินรีแพทย์

ปัญหามีลูกยาก หรือ ภาวะมีบุตรยาก ถือเป็นปัญหาใหญ่อันดับต้น ๆ ของคู่รักที่วางแผนครอบครัวอยากมีเจ้าตัวน้อย เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะมีได้ง่ายสมดั่งใจหวัง แน่นอนว่าเมื่อมีความปรารถนา ความต้องการ

Goto page arrow icon

หลังผ่าตัดมดลูก ต้องดูแลตัวเองอย่างไร

การผ่าตัดมดลูก (Hysterectomy) คือ การผ่าตัดนำเอามดลูกออกจากร่างกาย ทำให้หลังผ่าตัดจะไม่มีประจำเดือน ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ วิธีนี้ใช้สำหรับการรักษาอาการและความผิดปกติต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิง

Goto page arrow icon

กินอย่างไร ป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่?

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นหนึ่งในโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับต้น ๆ ทั่วโลก ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่บางอย่างอาจควบคุมไม่ได้

Goto page arrow icon

บำรุงกระดูกด้วยแคลเซียมและวิตามินดี (Calcium and Vitamin D for Bone Health)

แคลเซียมและวิตามินดี มีบทบาทสำคัญในการบำรุงสุขภาพกระดูกและฟัน สารอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้ช่วยให้ฟันและกระดูกแข็งแรงสุขภาพดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระดูกสันหลัง ถ้าร่างกายได้รับแคลเซียมและวิตามินดีไม่เพียงพออาจนำไปสู่ภาวะกระดูกบางและเปราะ เพิ่มความเสี่ยงของโรคกระดูก

Goto page arrow icon

8 อาการของโรคซึมเศร้าที่แสดงออกทางกาย (8 Somatic Symptoms of Depression)

โรคซึมเศร้า คือ ภาวะผิดปกติทางอารมณ์และความรู้สึก การวิจัยพบว่าร่างกายจะแสดงอาการบางอย่าง ที่ส่งสัญญาณถึงช่วงเริ่มต้นของการมีอาการซึมเศร้า และแสดงให้เห็นว่าร่างกายอาจตกอยู่ในอันตรายจากภาวะซึมเศร้า

Goto page arrow icon

เฝ้าระวังมะเร็งช่องปาก

มะเร็งช่องปากที่ตรวจพบราว 4,440 รายในแต่ละปี หรือประมาณ 12 รายต่อวัน โดยพบมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ซึ่งน่าจะมีความเชื่อมโยงกับการเคี้ยวหมาก นอกจากนี้มะเร็งช่องปากมักพบได้มากในเพศชายและผู้สูงอายุ

Goto page arrow icon

ปวดมวนท้อง 13 ตำแหน่ง ปวดตรงไหน ต้องไปหาหมอ

ปวดมวนท้อง (Abdominal discomfort) คือ อาการปวดท้องที่รู้สึกปั่นป่วน ไม่สบายท้อง มวนท้อง แน่นท้อง พะอืดพะอม อึดอัดท้อง อาการปวดมวนท้องเกิดขึ้นได้ทุกตำแหน่งทั่วบริเวณท้องตั้งแต่ท้องส่วนบน ตรงกลางท้อง

Goto page arrow icon

18 อาการคนท้องเริ่มแรก ข้อสังเกต วิธียืนยันการตั้งครรภ์

อาการคนท้อง (Symptoms of pregnancy) คือ อาการแสดงที่บ่งชี้ว่าอาจกำลังตั้งครรภ์ ผู้ที่ตั้งครรภ์อาจเริ่มแสดงอาการคนท้อง 1-2 สัปดาห์แรกหลังขาดประจำเดือน เช่น คัดเต้านม เลือดออกกะปริดกะปรอย อ่อนเพลีย และแพ้ท้อง

Goto page arrow icon

กิจกรรมบำบัด และบทบาทหน้าที่ของนักบำบัด

กิจกรรมบำบัด เป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่มุ่งเน้นให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยที่ประสบปัญหาด้านกายภาพ ประสาทสัมผัส การรู้คิด และจิตใจ ผ่านการทำกิจกรรมหรือใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือ เพื่อให้ผู้ป่วยกลับมาดูแลและพึ่งพาตนเองได้

Goto page arrow icon

ข้อเท้าพลิก ปัญหาเล็ก ๆ ที่อาจรุนแรงถึง ข้อเท้าเสื่อม

ข้อเท้าพลิก ข้อเท้าแพลง การบาดเจ็บที่ดูเหมือนเป็นเรื่องทั่วไป ที่สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ จนหลายคนมองว่าเป็นการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย ทำให้หลายครั้งที่เมื่อข้อเท้าพลิก มักละเลยการปฐมพยาบาล

Goto page arrow icon

เทคนิคกินอาหารช่วยลดไขมัน สำหรับคนลดน้ำหนัก

อยาก ลดไขมัน ลดน้ำหนัก มีอะไรต้องรู้บ้าง ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่า ร่างกายของเราจะสลับกันเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมัน โดยร่างกายจะเผาผลาญไกลโคเจนที่สะสมอยู่ในตับประมาณ 100 กรัมให้หมด ก่อนที่จะเริ่มเผาผลาญไขมันที่เก็บสะสมไว้

Goto page arrow icon

ข้อเท็จจริงเรื่องกินไขมัน กินยังไงให้ได้ประโยชน์?

ไขมันทรานส์ จัดอยู่ในกลุ่มไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ในทางอุตสาหกรรมอาหาร จะใช้การเติมไฮโดรเจนเพื่อเปลี่ยนสภาพน้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ให้อยู่ในรูปของแข็งหรือกึ่งของเหลว ได้แก่ เนยเทียมและเนยขาว

Goto page arrow icon

โพรไบโอติกส์ (Probiotics) จุลินทรีย์นักรบช่วยปกป้องร่างกาย

ในร่างกายของคนเรานั้นมีจุลินทรีย์หลากหลายชนิดอาศัยอยู่ อันได้แก่ เชื้อรา ไวรัส แบคทีเรีย และโพรโตซัวอาศัยอยู่ โดยจะมีชนิดหนึ่งที่รู้จักกันในชื่อว่า โพรไบโอติกส์ (Probiotics)

Goto page arrow icon

ยาเคมีบำบัดรักษาโรคมะเร็ง ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

โรคมะเร็ง หนึ่งในโรคเรื้อรังที่คร่าชีวิตผู้คนติดอันดับต้น ๆ ของโลก ด้วยกระบวนการรักษาที่มีความซับซ้อน และก่อผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ ผู้ป่วยมะเร็งหลายคนมักเกิดความวิตกกังวลทันทีที่รู้ว่าเป็นมะเร็ง กลัวการรักษา กลัวการฉายแสง

Goto page arrow icon

ประโยชน์ของธาตุเหล็ก อาหารเสริมธาตุเหล็กมีอะไรบ้าง?

ธาตุเหล็ก (Iron) คือแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย และช่วยในการผลิตฮอร์โมนบางชนิด ประโยชน์ของธาตุเหล็กนั้นมีมากมาย เช่น ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

Goto page arrow icon

อาหารลดน้ำหนัก ตามเทรนด์ (Trendy Diets)

อาหารลดน้ำหนักตามเทรนด์ (Trendy diet/Fad diets) คือ เทรนด์การทานอาหารเพื่อสุขภาพตามสูตรต่าง ๆ ที่แพร่หลายตามยุคสมัยในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยมีจุดมุ่งหมายสำคัญเพื่อให้ผู้ที่ทานอาหารตามสูตรเหล่านี้

Goto page arrow icon

เวย์โปรตีน (Whey protein)

เวย์โปรตีน (Whey protein) คือ โปรตีนนมคุณภาพสูงที่สกัดจากน้ำนมวัวที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนในปริมาณสูงที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เวย์โปรตีนผลิตโดยการนำน้ำนมวัวมาผ่านกรรมวิธีการสกัดเพื่อแยกเอาคาร์โบไฮเดรตและไขมันออกให้เหลือน้อยที่สุด

Goto page arrow icon

เหงื่อออกตอนกลางคืน ร้อน? ฝันร้าย? หรือร่างกายกำลังเตือน

เหงื่อออกตอนกลางคืน คืออาการมีเหงื่อออกมากเกินไป (อาจจะมากจนเปียกชุ่มเสื้อผ้า) โดยไม่ได้สัมพันธ์กับอากาศร้อนหรือห่มผ้าหนา ๆ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยแพทย์ต้องพิจารณาจากปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพต่าง ๆ

Goto page arrow icon

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อกระดูกหัก เพราะจะทำให้แย่ลง กระดูกต่อช้า

กระดูกหัก หนึ่งในความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นแบบไม่คาดคิด เมื่อเกิดขึ้นแล้วอาจมีอาการบาดเจ็บตั้งแต่ระบมไม่มาก ไปจนถึงอาการรุนแรงที่อาจส่งผลต่อชีวิตได้หากไม่รีบปฐมพยาบาลและพบแพทย์ บทความนี้แนะนำสิ่งที่ควรและไม่ควรทำเมื่อกระดูกหัก

Goto page arrow icon

กินยาพาราเซตามอล อย่างไรให้ปลอดภัย

วิธีกินยาพาราเซตามอล ควรใช้ยาตามคำแนะนำบนกล่องหรือเอกสารกำกับยา ปริมาณยาที่เหมาะสมกับแต่ละคนนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น อายุและน้ำหนักตัวของผู้ใช้ ชนิดของพาราเซตามอลที่ใช้และฤทธิ์ยา

Goto page arrow icon

หิวบ่อย หิวตลอดเวลา อาจเป็นสัญญาณเตือนโรคที่ไม่คาดคิด!

กินเท่าไรก็ไม่รู้สึกอิ่ม ไม่พอสักที แม้สิ่งนี้จะไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรง แต่การที่เรา หิวบ่อย อาจเป็นสัญญาณเตือนเรื่องสุขภาพว่า อาจมีอะไรผิดปกติสักอย่างในร่างกาย โดยสาเหตุที่ทำให้เราหิวตลอดเวลา

Goto page arrow icon

ปวดท้องข้างซ้าย สัญญาณเตือนโรคอะไรได้บ้าง?

ปวดท้องข้างซ้าย หนึ่งในอาการที่มีการค้นหาบนอินเทอร์เน็ตอันดับต้น ๆ แสดงให้เห็นว่าเป็นอาการพบได้บ่อย บางสาเหตุก็อาจมาจากการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ทั่วไป บางสาเหตุก็อาจมาจากโรคหรือความผิดปกติของร่างกายที่รุนแรงกว่านั้น

Goto page arrow icon

พรีไบโอติกส์ คนไม่กินผักต้องรู้ !!!

โพรไบโอติกส์หรือพรีไบโอติกส์ คุณอาจจะเคยได้ยินคำว่า โพรไบโอติกส์และพรีไบโอติกส์มาก่อน ชื่อฟังดูอาจคล้ายกัน แต่จริง ๆ แล้วไม่เหมือนกัน

Goto page arrow icon

ท้องอืด ท้องเฟ้อ ผายลมบ่อย แก้ได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

การผายลม มีสาเหตุมาจากอาการท้องอืด นอกจากจะเกิดจากการรับประทานอาหารแล้ว ยังสามารถเกิดได้จากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น การกลืนอากาศ (Aerophagia)

Goto page arrow icon

7 สาเหตุของอาการเหนื่อยล้า

มาดู 7 สาเหตุที่ให้เรารู้สึกเหนื่อยล้าอ่อนเพลียได้ หลายคนอาจรู้สึกเหนื่อยล้าอ่อนเพลียจากความเครียดในชีวิตประจำวัน การนอนหลับอย่างไม่มีคุณภาพ การขาดสารอาหาร หรือเจ็บป่วยไม่สบายจากโรค

Goto page arrow icon

โภชนาการสำหรับผู้สูงอายุ (Healthy Eating for Seniors)

โภชนาการที่ดีเป็นสิ่งจําเป็นที่ทำให้คนเรามีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสามารถช่วยให้เรารักษาน้ำหนักตัวที่เหมาะสมและให้พลังงานอย่างเพียงพอต่อการทำกิจวัตรประจำวัน

Goto page arrow icon

ผ่าตัดหัวใจ การตัดสินใจที่คุ้มค่า เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า

ผ่าตัดแล้วจะเสียชีวิตไหม จะตื่นขึ้นมาไหม และจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม ใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนเดิมไหม ทั้งหมดนี้เป็นคำถามที่เจอบ่อยมาก

Goto page arrow icon

คาเฟอีน (Caffeine)

คาเฟอีน (Caffeine) เป็นสารแซนทีนอัลคาลอยด์ (Xanthine alkaloid) ซึ่งพบมากใน เมล็ดกาแฟ ใบชา เมล็ดโกโก้ เมล็ดโคล่า เป็นสารสีขาวที่มีรสขม ไม่มีกลิ่น ในปัจจุบันเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนได้รับความนิยม

Goto page arrow icon

วิธีการคุมกำเนิดแบบไหนที่เหมาะกับคุณ การเลือกใช้และประสิทธิภาพ

วิธีคุมกำเนิดแบบไหนดีที่สุด การเลือกวิธีคุมกำเนิดที่เหมาะสมนั้นอาจกลายเป็นเรื่องชวนปวดหัวได้ เนื่องจากมีหลายวิธี ตั้งแต่การใช้ถุงยางอนามัย ยาคุมกำเนิด ห่วงอนามัย จนไปถึงการทำหมัน

Goto page arrow icon

รู้ไหม! แม่ท้องฟันผุ อาจอันตรายต่อเด็กในท้อง

ฟันผุ หนึ่งในปัญหาช่องปากที่พบได้บ่อย จนหลายคนชินชาและคิดว่าเป็นเรื่องปกติ จึงไม่ใส่ใจ หรือตระหนักถึงความร้ายแรงของอาการนี้

Goto page arrow icon

โรคลำไส้แปรปรวน โรคยอดฮิตในคนทำงาน

โรคลำไส้แปรปรวน หรือ โรคไอบีเอส (IBS : Irritable Bowel Syndrome) หนึ่งใน โรคระบบทางเดินทางอาหาร ที่พบได้บ่อยในคนวัยทำงานที่มีชีวิตเร่งรีบ เคร่งเครียด หลายคนมีปัญหาเกี่ยวกับท้องไส้

Goto page arrow icon

วัยหมดระดู วัยทอง (Menopause)

วัยหมดระดู หรือ วัยทอง เป็นภาวะธรรมชาติที่เกิดกับสตรีทุกคนเมื่อมีอายุมากขึ้น โดยส่วนใหญ่สตรีจะเข้าสู่วัยหมดระดูในช่วงอายุ 45-56 ปี (เฉลี่ย 50-51 ปี) เราเข้าสู่วัยหมดระดูเมื่อไม่มีระดูมาเป็นเวลา 1 ปี

Goto page arrow icon

ปวดหัวข้างขวา อันตรายไหม เกิดจากอะไรได้บ้าง

หลายคนอาจเคยเจอกับอาการ ปวดหัวข้างขวา อยู่บ่อย ๆ จนบางทีก็นึกสงสัย มันเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วทำไมต้องปวดข้างนี้ อาการปวดหัว มีหลากหลาย ต่างบริเวณ ต่างสาเหตุ แต่การปวดหัวข้างใดข้างหนึ่งจะเป็นหนึ่งในอาการยอดฮิตที่พบได้บ่อย

Goto page arrow icon

ไตวายเพราะยาเบาหวาน ความเข้าใจผิดที่ทำให้โรคแย่ลง

โรคเบาหวาน หนึ่งในโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ที่ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้หลากหลาย หนึ่งในภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อย คือ ไตเสื่อม ไตวาย

Goto page arrow icon

Love Bombing การทุ่มเทความรักอย่างหนักหน่วงในช่วงต้นของความสัมพันธ์

Love Bombing การทุ่มเทความรักอย่างหนักในช่วงต้นความสัมพันธ์ เพื่อต้องการให้อีกฝ่ายประทับใจ กลับกลายเป็นทำให้อีกฝ่ายรู้สึกอึดอัด และไม่เป็นตัวของตัวเอง

Goto page arrow icon

ยาเม็ดคุมกำเนิด (Birth Control Pills)

ยาเม็ดคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด > 90% นอกจากนี้ยังช่วยทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ บรรเทาอาการปวดประจำเดือน ประจำเดือนมามาก ลดการเกิดสิว ลดความเสี่ยงของมะเร็งรังไข่และมะเร็งมดลูก

Goto page arrow icon

ทำไม "วัยทอง" ถึงเสี่ยงโรคกระดูกพรุน

โรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) คือ โรคกระดูกที่เป็นผลมาจากประสิทธิภาพในการสร้างกระดูกใหม่ลดลง การซ่อมแซมเพื่อทดแทนกระดูกเก่าหรือกระดูกที่ได้รับบาดเจ็บก็ลดลง หรือทำได้ช้าลง ทำให้เกิดภาวะกระดูกเปราะ แตกหักง่าย

Goto page arrow icon

น้ำผลไม้สกัดเย็น เคล็ดลับสุขภาพดี

น้ำผลไม้สกัดเย็น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อุดมไปด้วยวิตามินจากผักและผลไม้ ทางเลือกของคนลดน้ำหนัก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหาร ลดอาการท้องผูก

Goto page arrow icon

สารเอ็นดอร์ฟินส์ สารสุข สร้างประโยชน์ให้ร่างกาย

สารเอ็นดอร์ฟินส์ (Endorphins) เป็นสารส่งผ่านเส้นประสาทที่ผลิตโดยต่อมใต้สมอง (pituitary gland ) และต่อมใต้สมองส่วนล่าง (hypothalamus) เป็นฮอร์โมนตามธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการปวด ลดความเครียด ปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น

Goto page arrow icon

ดนตรีบำบัด (Music Therapy)

ดนตรีบำบัด เป็นศาสตร์ทางการแพทย์อย่างหนึ่งในการบำบัด สามารถช่วยฟื้นฟูได้ทั้งด้านกายภาพและจิตใจ รวมถึงช่วยพัฒนาทักษะในการสื่อสารและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นได้ด้วย

Goto page arrow icon

พิลาทิส (Pilates) การออกกำลังกายที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

การเล่นพิลาทิส เป็นทางเลือกในการออกกำลังกายที่เน้นการพัฒนากล้ามเนื้อให้เเข็งเเรง และเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย

Goto page arrow icon

เคล็ดลับการทานอาหาร Fast Food ให้อร่อยและได้ประโยชน์

ฟาสต์ฟู้ด (Fast Food) อาหารจานด่วน ที่ผ่านกระบวนการแปรรูปมาอย่างหนัก ส่วนใหญ่มักจะปรุงสุกได้อย่างรวดเร็ว มีโทษมีมากกว่าประโยชน์ และส่งผลเสียต่อร่างกาย

Goto page arrow icon

กระดูกลั่นบ่อย เกิดจากอะไร?

อาการกระดูกลั่น ที่เกิดขึ้นในบริเวณข้อต่อ ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แม้จะไม่มีความอันตรายร้ายแรง แต่อาจก่อให้เกิดความรำคาญและความกังวลใจได้

Goto page arrow icon

Work-Life Balance ปรับสมดุลชีวิตการทำงาน

Work-Life Balance คือ การหาความสมดุล ระหว่างชีวิตการทำงาน และชีวิตส่วนตัวเพื่อลดผลกระทบจากการแบกรับภาระหน้าที่การงานที่มากจนเกินไป

Goto page arrow icon

ค่า BMI ค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index)

ค่าดัชนีมวลกาย หรือ ค่า BMI เป็นเครื่องมือที่ใช้ประมาณการระดับไขมันในร่างกาย โดยคำนวณจากน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) หารด้วยส่วนสูงยกกำลังสอง (หน่วยเป็นเมตร) หากค่าที่ได้นั้นสูงแสดงถึงระดับไขมันในร่างกายที่น่าจะสูงด้วยเช่นกัน

Goto page arrow icon

เครื่องสำอางหมดอายุ ดูอย่างไร?

เครื่องสำอางเป็นสิ่งที่ผู้หญิงส่วนใหญ่นิยมใช้ทุก ๆ วัน เพื่อเสริมความงาม แต่หลายคนอาจละเลยไปว่าเครื่องสำอางก็มีวันหมดอายุ การใช้เครื่องสำอางหมดอายุ อาจก่อให้ผิวระคายเคืองได้

Goto page arrow icon

IVF กับ ICSI แตกต่างกันอย่างไร

IVF กับ ICSI แตกต่างกันที่วิธีปฎิสนธิของไข่และอสุจิ การทำ IVF และการทำ ICSI ต้องมีการเก็บไข่และอสุจิ การควบคุมการปฏิสนธิจะเกิดขึ้นในจานทดลอง และตัวอ่อนจะถูกเก็บรักษาไว้ในตู้เลี้ยงเป็นเวลา 3-5 วัน

Goto page arrow icon

ซีเซียม-137 แร่กัมมันตรังสีที่เคยใช้ประโยชน์ในแวดวงการแพทย์ อันตรายหรือไม่

ซีเซียม-137 เป็นหนึ่งในแร่กัมมันตรังสีแวดวงการแพทย์ และโรงงานอุตสาหกรรมนำมาใช้ประโยชน์จากรังสีที่แร่ชนิดนี้แผ่ออกมา เพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะทางแตกต่างกันไปขึ้นชื่อว่ากัมมันตรังสี

Goto page arrow icon

การล้างจมูก

การล้างจมูก คือ การใช้น้ำเกลือล้างผ่านโพรงจมูก เพื่อช่วยบรรเทาอาการของโรคทางเดินหายใจส่วนบน โรคภูมิแพ้ โรคจมูกและไซนัสอักเสบ

Goto page arrow icon

แพลนต์ เบส (Plant based) เทรนด์อาหารจากพืช เพื่อสุขภาพ

แพลนต์ เบส ฟู้ด (Plant based food) หรืออาหารแพลนต์ เบส คือ รูปแบบการทานอาหารที่เน้นพืชเป็นหลัก แทนการบริโภคโปรตีนจากเนื้อสัตว์ การทานอาหารแพลนต์ เบส ไม่เพียงรวมถึงการทานอาหารจำพวกผัก

Goto page arrow icon

เขย่าทารก อันตรายต่อสมอง บาดเจ็บถึงขั้นพิการ เสียชีวิต

ทำไมการเขย่าทารก จึงเป็นสิ่งต้องห้าม? วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ อาการผิดปกติจากการเขย่าตัวทารก (Shaken Baby Syndrome) หนึ่งในอาการที่มักพบในเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี มีสาเหตุมาจากการเลี้ยงดูที่ผิดวิธี

Goto page arrow icon

EQ (Emotional quotient) ความฉลาดทางอารมณ์

EQ (Emotional quotient) หรือ ความฉลาดทางอารมณ์ คือความสามารถในการรับรู้ ควบคุม และจัดการอารมณ์ของตนเองได้อย่างชาญฉลาดและเหมาะสมกับสถานการณ์

Goto page arrow icon

อาการบาดเจ็บยอดฮิตในนักวอลเลย์บอล

การบาดเจ็บของนักวอลเลย์บอล แบ่งเป็น 4 ตำแหน่งที่พบบ่อย สอดคล้องกับลักษณะการเคลื่อนไหว และใช้งานขณะเล่นหรือแข่งขัน การบาดเจ็บที่ข้อเท้า ข้อเข่า หัวไหล่ และนิ้วมือ

Goto page arrow icon

AED เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ

เครื่องกระตุกไฟฟ้าหัวใจอัตโนมัติ AED สามารถวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าหัวใจของผู้ป่วยและปล่อยคลื่นไฟฟ้าไปกระตุ้นหัวใจให้กลับมาเต้นตามจังหวะปกติอีกครั้ง

Goto page arrow icon

คอลลาเจน (Collagen) คืออะไร?

คอลลาเจน (Collagen) คือ โปรตีนที่ร่างกายสังเคราะห์ขึ้น ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของผิว กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น รวมถึงเนื้อเยื่อเกี่ยวพันส่วนอื่น ๆ คอลลาเจนสามารถพบได้ในเส้นโลหิต อวัยวะ และเยื่อบุลำไส้

Goto page arrow icon

วิตามินอี คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร

วิตามินอี (Vitamin E) คือ สารอาหารที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยบำรุงสมอง ดวงตา ผิงหนัง และเซลล์ในร่างกายของเราอีกด้วย วิตามินอีสามารถพบได้ทั่วไปในอาหาร เช่น ในถั่วอัลมอนด์ มะเขือเทศ

Goto page arrow icon

ใครควรตรวจความหนาแน่นมวลกระดูก

การตรวจวัดความหนาแน่นมวลกระดูก (Bone Mineral Density) ความหนาแน่นของมวลกระดูกของคนเรามักจะน้อยลง กระดูกเปราะบางมากขึ้น ทำให้ความเสี่ยงจะเป็นโรคกระดูกพรุนสูงขึ้น กระดูกหักได้ง่ายแม้ว่าจะได้รับบาดเจ็บ

Goto page arrow icon

โอเมก้า 3 (OMEGA 3) สารอาหารสำคัญ อุดมคุณประโยชน์

โอเมก้า 3 (Omega 3) คือ กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFAs) ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญในการทำงานของสมอง ระบบหัวใจและหลอดเลือด และระบบพัฒนาการการเติบโตของร่างกาย

Goto page arrow icon

คำแนะนำ เพิ่มโอกาสทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) ให้สำเร็จ

แพทย์แนะนำให้ผู้ที่ทำเด็กหลอดแก้วเตรียมความพร้อมด้านร่างกายล่วงหน้า 3 เดือนก่อนการทำเด็กหลอดแก้วสำหรับว่าที่คุณแม่ และการผลิตสเปิร์มที่แข็งแรง มีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการผสมกับไข่สำหรับว่าที่คุณพ่อ

Goto page arrow icon

Introvert vs Extrovert คุณเป็นคนแบบไหน?

Introvert หรือ บุคลิกภาพแบบเก็บตัว และ Extrovert หรือบุคลิกภาพแบบแสดงตัว เป็นหนึ่งในทฤษฎีอธิบายบุคลิกภาพของมนุษย์โดยจิตแพทย์ และนักจิตวิทยาชื่อดังชาวเยอรมัน คาร์ล กุลสตาฟ จุง (Carl Gustav Jung)

Goto page arrow icon

ยานอนหลับ (Sleeping pills) ผลข้างเคียง การรักษา

ยานอนหลับ (Sleeping pills) คือ ยาที่ใช้รักษาภาวะนอนหลับยาก นอนไม่หลับ นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ โดยอาการนอนไม่หลับมีทั้งนอนไม่หลับในระยะสั้น และนอนไม่หลับในระยะยาว ผู้ที่มีอาการนอนไม่หลับจำนวนมาก

Goto page arrow icon

ภาวะหมดไฟ (Burnout syndromes)

ภาวะหมดไฟ (Burnout syndromes) หรือ ภาวะหมดไฟในการทำงาน คือ ภาวะที่บุคคลเกิดความเหนื่อยล้าทางอารมณ์ที่สะสมต่อเนื่องกัน อันเป็นผลพวงมาจากความเครียดและความกดดันในที่ทำงาน

Goto page arrow icon

บุหรี่ ภัยร้ายที่ไม่ได้ทำลายแค่ปอด

บุหรี่ หนึ่งในสิ่งเสพติดถูกกฎหมายที่กลายมาเป็นสาเหตุของความเจ็บป่วยของผู้คนทั่วโลก ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ในแต่ละปี มีคนเสียชีวิตเพราะสูบบุหรี่มากถึง 8 ล้านคน และมีผู้ที่เสียชีวิต

Goto page arrow icon

รู้จัก “ไซยาไนด์” ยาพิษที่วนเวียนอยู่ในชีวิตประจำวันของเราอย่างไม่รู้ตัว

ไซยาไนด์ (Cyanide) เป็นสารเคมีที่มีพิษร้ายแรง สามารถออกฤทธิ์ส่งผลให้ผู้ที่ได้รับเสียชีวิตภายในเวลาไม่กี่นาทีขึ้นอยู่กับปริมาณและความเข้มข้นของสารที่ร่างกายได้รับเข้าไป สารพิษชนิดนี้จะไปทำปฏิกิริยา

Goto page arrow icon

การแปลผลค่าความดันโลหิต

ความดันโลหิตประกอบด้วยตัวเลข 2 ค่า ค่าตัวบนหรือค่าซิสโตลิก (systolic) คือแรงดันของเลือดขณะที่หัวใจกำลังสูบฉีดเลือดที่มีออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายและค่าตัวล่าง หรือค่าไดแอสโตลิก (diastolic)

Goto page arrow icon

คีโตเจนิค ไดเอท ทานไขมันดีเพื่อลดน้ำหนัก

คีโตเจนิค ไดเอท (Ketogenic diet) คือแนวทางการทานอาหารที่เน้นการทานไขมันชนิดดีเพิ่มขึ้นเป็นหลัก โดยมีสัดส่วนของคาร์โบไฮเดตที่น้อยลงและโปรตีนในปริมาณปานกลาง เพื่อให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงการเผาผลาญ

Goto page arrow icon

ทานวิตามินและแร่ธาตุเสริมอย่างไรให้ได้ผลดีที่สุด

การทานวิตามินและแร่ธาตุเสริมให้ได้ผลดีที่สุด ควรจะรู้ต้องทานวิตามินแต่ละชนิดอย่างไรและเมื่อไร เพื่อให้ร่างกายดูดซึมผลิตภัณฑ์เสริมวิตามินเหล่านี้ได้ดี

Goto page arrow icon

ภาวะสายตาสั้นและภาวะสายตายาวแตกต่างกันอย่างไร

เมื่อดวงตาของเราไม่สามารถรวมแสงลงบนจอตา (retina) ได้อย่างเหมาะสมจะส่งผลต่อความสามารถในการมองเห็น ทำให้เกิดปัญหาในการมองใกล้หรือมองไกลหรือที่เราเรียกว่าสายตาสั้นหรือสายตายาว

Goto page arrow icon

ดูแลคอนแทคเลนส์เพื่อสุขภาพดวงตาที่ดี

คอนแทคเลนส์ถือเป็นสิ่งจําเป็นในชีวิตประจําวันสําหรับหลายท่าน การเรียนรู้วิธีใส่และถอดคอนแทคเลนส์อย่างปลอดภัย รวมถึงวิธีการจัดเก็บรักษาคอนแทคเลนส์ที่ถูกต้องจะช่วยป้องกันการติดเชื้อที่ดวงตาได้

Goto page arrow icon

ฝุ่น PM 2.5 คุณภาพอากาศ ที่ต้องตระหนัก ถ้าอยากมีชีวิตยืนยาว

ฝุ่น PM 2.5 มลภาวะอากาศเป็นพิษ ที่ทำให้ผู้คนในเมืองพากันหนีออกต่างจังหวัดในวันหยุด เพื่อต้องการสัมผัส คุณภาพอากาศ ที่ดีกว่าในเมืองหลวง

Goto page arrow icon

การตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน

ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน คือ การตรวจคัดกรองเพื่อประเมินสุขภาพก่อนการใช้ชีวิตร่วมกันของคู่รัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคู่รักที่กำลังวางแผนแต่งงาน

Goto page arrow icon

ลดน้ำหนักอย่างไรให้สุขภาพดี

ลดน้ำหนักอย่างไรให้สุขภาพดี เมื่อลดน้ำหนักคนเรามักคาดหวังอยากเห็นผลลัพธ์เร็ว ๆ จึงเริ่มลดปริมาณอาหารที่รับประทาน จํากัดจำนวนแคลอรี่ที่ได้รับ หรือแม้กระทั่งเริ่มอดอาหาร

Goto page arrow icon

การดูแลตนเองหลังคลอด

ในช่วงสัปดาห์แรก ๆ หลังคลอด ทุกสิ่งทุกอย่างอาจจะดูท่วมท้นไปเสียหมด เป็นเวลาที่คุณแม่จะต้องปรับตัวเข้ากับชีวิตบทใหม่และพักรักษาฟื้นฟูสุขภาพหลังคลอด

Goto page arrow icon

เคล็ดไม่ลับ รับมือกับความเครียดป้องกันโรคหัวใจ

ความเครียดเป็นปฏิกิริยาตอบสนองทางร่างกายและจิตใจต่อความกดดันหรือสิ่งที่เข้ามากระทบต่อชีวิตในด้านต่าง ๆ ความเครียดในระดับพอเหมาะ นั้นอาจเป็นแรงกระตุ้น สร้างแรงจูงใจและสมาธิ

Goto page arrow icon

ข้อแตกต่างของการผ่าคลอดและการคลอดตามธรรมชาติ

การผ่าคลอดและการคลอดตามธรรมชาติมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป วิธีการคลอดแบบไหนที่เหมาะสมกับคุณแม่นั้นขึ้นอยู่กับประวัติสุขภาพ ประวัติการคลอดบุตร และสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์

Goto page arrow icon

การตรวจสุขภาพที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ

การหมั่นสังเกตว่าร่างกายของเราเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่และการเข้ารับการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสําคัญที่ช่วยให้ตรวจพบโรคต่าง ๆ ตั้งแต่ในระยะเริ่มแรก

Goto page arrow icon

สารอาหารเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันต่อโรคโควิด 19

สารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันต่อโรคโควิด 19เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของเราอ่อนแอ ร่างกายจะไม่สามารถต่อสู้กับเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และอนุมูลอิสระได้อย่างเต็มที่

Goto page arrow icon

จัดฟันเหล็ก VS จัดฟันใส Invisalign

การจัดฟันเหล็กและการจัดฟันแบบใส ต่างสามารถช่วยแก้ไขปัญหาฟันที่ไม่เป็นระเบียบอันหลากหลายได้ ในผู้ที่มีความซับซ้อน หรือมีการสบฟันที่ผิดปกติอย่างรุนแรง ทันตแพทย์มักแนะนำการจัดฟันเหล็กมากกว่าการจัดฟันใส

Goto page arrow icon

6 วิธีปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เพื่อสุขภาพลิ้นหัวใจ

หัวใจเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่สูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ภายในหัวใจประกอบไปด้วยห้องหัวใจ 4 ห้องและลิ้นหัวใจ 4 อันซึ่งคอยเปิดปิดควบคุมการไหลเวียนของเลือด

Goto page arrow icon

ปรับไลฟ์สไตล์ป้องกันและรักษาภาวะไขมันในเลือดสูง

การปรับเปลี่ยนอาหารที่รับประทานและกิจกรรมที่ทําในแต่ละวันสามารถช่วยลดระดับไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ

Goto page arrow icon

การดูแลการตั้งครรภ์

เป็นการดูแลสุขภาพของแม่และทารกในครรภ์ทั้งขณะตั้งครรภ์และหลังคลอดบุตร ซึ่งเป็นขั้นตอนสําคัญที่จะทําให้ทั้งแม่และบุตรมีสุขภาพดี แข็งแรง

Goto page arrow icon

การใช้ชีวิตของเราเร่งให้ไตเสื่อมลงได้อย่างไร

หลังอายุ 50 ปี ไตของเราจะเริ่มทํางานถดถอยลงประมาณ 1% ต่อปี หากไตทำงานถดถอยลงเร็วกว่าอัตราปกติ แสดงว่าร่างกายของเรากำลังมีปัญหา

Goto page arrow icon

การแช่แข็งไข่หรือการฝากไข่

เป็นกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ความเย็นในการเก็บรักษาเซลล์สืบพันธุ์หญิงซึ่งก็คือ ไข่ เพื่อนำมาปฏิสนธิกับตัวอสุจินอกร่างกาย

Goto page arrow icon

โฟลิกกับการตั้งครรภ์

สารอาหารที่สำคัญในกระบวนการสร้างสารพันธุกรรมดีเอ็นเอ ซึ่งสำคัญต่อการสร้างเซลล์สืบพันธุ์ การปฏิสนธิและการตั้งครรภ์

Goto page arrow icon

เตรียมความพร้อมก่อนมีบุตร

ในการให้กำเนิดบุตรที่มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์นั้น การเตรียมความพร้อมก่อนมีบุตร ทั้งด้านร่างกาย จิตใจและสภาพแวดล้อมเป็นสิ่งสำคัญ

Goto page arrow icon

วิธีบรรเทาอาการปวดคอ

การรักษาอาการปวดคอมักจะทำด้วยวิธีการแบบไม่ผ่าตัดก่อนและส่วนใหญ่มีอาการดีขึ้นได้ด้วยวิธีตามที่กล่าวไปเบื้องต้น

Goto page arrow icon

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตรวจหาแอนติบอดี COVID-19

Goto page arrow icon

คำแนะนำหลังการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า

คำแนะนำสำหรับการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถฟื้นฟูสมรรถภาพของข้อเข่าให้คืนกลับมาเป็นปกติได้โดยเร็ว

Goto page arrow icon

น้ำมันตับปลา หรือน้ำมันตับปลาค็อด

กรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของคนเราและช่วยป้องกันโรคบางอย่างได้

Goto page arrow icon

โภชนาการกับสุขภาพ

คนเราแล้วควรรับประทานผัก ผลไม้  และธัญพืชไม่ขัดสีเพิ่มขึ้นให้ได้อย่างน้อย 5 หน่วยบริโภคต่อวัน หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์และไขมันโอเมก้า 6 ในปริมาณมาก

Goto page arrow icon

คำแนะนำผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อมช่วงโควิด-19

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ผู้ป่วยโรคข้อเสื่อมที่มีการรุนแรง ควรจะต้องดูแลตนเองให้ดีเพื่อประคับประคองสถานการณ์ให้สามารถดำรงชีวิตได้ใกล้เคียงปกติมากที่สุด

Goto page arrow icon

อาหารและการออกกำลังกายสามารถป้องกันหรือลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้หรือไม่

อาหาร วิตามิน เกลือแร่บางชนิดพบว่าสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ 

Goto page arrow icon

ผลิตภัณฑ์เสริมวิตามินและแร่ธาตุจำเป็นหรือไม่

ปัจจัยสำคัญต่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง การรับประทานอาหารหลากหลายเป็นวิธีที่จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุอย่างเพียงพอ

Goto page arrow icon

วิตามินบี 12

วิตามิน บี 12 พบมากในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หากประสบภาวะขาดวิตามินบี 12 อย่างต่อเนื่อง อาจจะก่อให้เกิดภาวะโลหิตจางพร้อมเซลล์เม็ดเลือดแดงโตผิดปกติ จำนวนเม็ดเลือดขาวต่ำ

Goto page arrow icon

พังผืดที่มืออันตรายหรือไม่และต้องผ่าตัดหรือไม่?

พังผืดโดยกำเนิดก็เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ เป็นองค์ประกอบในทุกส่วนของร่างกาย และร่างกายใช้พังผืดในการซ่อมสร้างต่าง ๆ

Goto page arrow icon

สวนหัวใจไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

อาการเจ็บหน้าอกหรือเหนื่อยง่ายผิดปกติ อาจเกิดจากเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ ซึ่งในบางครั้งเป็นกรณีเร่งด่วนและมีอันตรายถึงชีวิต

Goto page arrow icon

อาหารส่งผลอะไรกับประจำเดือน

ประจำเดือนส่งผลต่อร่างกายอย่างไร แล้วอาหารที่เราทานเข้าไปนั้นส่งผลต่อประจำเดือนอย่างไร

Goto page arrow icon

สารพัดปัญหาเรื่อง “น้องสาว” ตกขาวผิดปกติจากเชื้อรา

ปกติผู้หญิงสามารถมีตกขาวได้ โดยลักษณะของตกขาวปกติ จะมีลักษณะแตกต่างกันไปตามแต่ละช่วงของรอบเดือน ช่วงก่อนไข่ตก (ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนประจำเดือนมา) จะมีลักษณะเป็นมูกใสยืด

Goto page arrow icon

ผ่าเข่าไม่กี่วัน เดินได้เลยจริงหรือไม่

ในผู้ป่วยที่มีภาวะข้อเสื่อมระดับปานกลางถึงมาก หากไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยยาและการทำกายภาพ ทางเลือกลำดับถัดมาก็คือการรักษาโดยการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

Goto page arrow icon

เรื่องควรรู้...อาการปวดประจำเดือน

อาการปวดประจำเดือนก็เป็นน่าเบื่อหน่ายสำหรับผู้หญิงหลาย ๆ คนที่ต้องอดทน โดยที่ใครไม่เจอกับตัว ก็ไม่รู้ถึงความทรมานของความเจ็บปวดนี้แน่นอน

Goto page arrow icon

ต้อกระจก...รักษาตอนไหนดี

เมื่อเลนส์แก้วตาของเดิมที่เป็นต้อกระจกถูกสลายออก เลนส์แก้วตาเทียมที่ใสกว่า บางกว่า จะถูกใส่ไปแทนที่เพื่อทำหน้าที่แทนเลนส์ของเดิม หลังผ่าตัดเราจึงเห็นชัดขึ้น มองโลกสว่าง สดใสขึ้น

Goto page arrow icon

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อรักษา โรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน มีความสัมพันธ์กับอาหารและพฤติกรรมบางอย่าง แต่ข้อแนะนำการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยกรดไหลย้อนในปัจจุบัน ไม่ได้มีข้อห้ามสำหรับอาหารชนิดใดเป็นพิเศษ เพียงแต่ให้ผู้ป่วยลองสังเกตเอาเองว่าอาหารชนิดใด

Goto page arrow icon

อาการไม่พึงประสงค์ หลังจากได้รับวัคซีน COVID-19 ในเด็กอายุ 5-11 ปี

อาการไม่พึงประสงค์แบบไม่รุนแรงที่พบได้บ่อยหลังจากได้รับวัคซีน และอาการไม่พึงประสงค์รุนแรงหลังจากได้รับวัคซีน

Goto page arrow icon

ประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกัน COVID-19 ต่อเชื้อเดลต้าและโอไมครอน

อัพเดท! ผลการศึกษาประสิทธิภาพของวัคซีนป้องกัน COVID-19 ต่อเชื้อเดลต้าและโอไมครอน

Goto page arrow icon

ไขข้อข้องใจความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับโรคเอดส์

ร่วมรณรงค์วันเอดส์โลก มาร่วมไขข้อข้องใจ แก้ความเชื่อผิดๆ ที่หลายคนอาจมีเกี่ยวกับโรคเอดส์

Goto page arrow icon

FAQ เรื่องที่อาจไม่รู้เกี่ยวกับโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke)

รู้หรือไม่คำถามที่พบบ่อยของโรคหลอดเลือดสมอง

Goto page arrow icon

ทำความรู้จักกับโรคหลอดเลือดสมอง...ภัยร้าย เฉียบพลันที่ต้องแข่งกับเวลา

โรคหลอดเลือดสมอง หรือ Stroke คือ ภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงจากการที่หลอดเลือดสมองตีบ อุดตัน หรือแตก ส่งผลให้เซลล์สมองถูกทำลายในที่สุด

Goto page arrow icon

อาหารต้านมะเร็งเต้านม

โรคมะเร็งเต้านมสามารถป้องกันได้โดยการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารและเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต

Goto page arrow icon

ควรฉีดวัคซีนโมเดอร์นา เป็นเข็มที่ 3 หรือเข็มกระตุ้นหรือไม่

การศึกษาเรื่องวัคซีนเข็มที่ 3 ในประเทศอังกฤษและอเมริกา โดยเป็นการทดลองวัคซีนต่างชนิดเป็นเข็มที่ 3 หลังจากได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 และ 2 ครบ 2 เข็ม

Goto page arrow icon

FAQ ถาม-ตอบ ข้อสงสัยเกี่ยวกับ Moderna Vaccine

FAQ ถาม-ตอบ ข้อสงสัยเกี่ยวกับ Moderna Vaccine คนกลุ่มใดที่ไม่แนะนำให้ฉีด หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรฉีด Moderna ได้หรือไม่ อาการข้างเคียงหลังฉีดเป็นอย่างไร

Goto page arrow icon

คำถามที่พบบ่อย (FAQ) เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลเมดพาร์ค

Goto page arrow icon

คำแนะนำก่อนและหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ควรรู้

Goto page arrow icon

คำถามที่พบบ่อย (FAQ) ในการลงทะเบียนฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลเมดพาร์ค

Goto page arrow icon

คำแนะนำหลังตรวจเชื้อ Covid-19

Goto page arrow icon

คำแนะนำการปฏิบัติตัวช่วง Covid-19

ปกป้องตนเองและคนรอบตัวโดยการหาข้อมูลและปฏิบัติตามข้อควรระวังที่เหมาะสม รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำจากหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่

Goto page arrow icon

อาหารจากธรรมชาติที่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร

อาหารจากธรรมชาติที่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร ส่วนมากมักให้ประโยชน์มากกว่าให้โทษ อย่างที่รู้จักกันดี คือพรีไบโอติกและโพรไบโอติก ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้มีคุณประโยชน์แตกต่างกัน

Goto page arrow icon

คําแนะนําสําหรับการตรวจสุขภาพ

ศูนย์ตรวจสุขภาพ โรงพยาบาลเมดพาร์ค ชั้น 7 เคาน์เตอร์ C (ฝั่ง EAST lift)

Goto page arrow icon

10 ข้อ ควรทำและไม่ควรทำก่อนนอน เพื่อคุณภาพการนอนหลับที่ดี

การนอนหลับมีความสัมพันธ์กับสุขภาพร่างกายไม่แพ้ไปกว่าการรับประทานอาหาร การพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการนอนหลับที่มีคุณภาพ

Goto page arrow icon

5 อาหารบำรุงตับ

ตับ ทำหน้าที่ควบคุมร่างกายให้สมดุล ขจัดสารพิษออกจากเลือด และสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันโรค

Goto page arrow icon

ทันตกรรมจัดฟัน

การจัดฟันจึงเป็นการรักษาที่ช่วยให้มีสุขภาพฟันที่ดี อีกทั้งช่วยเสริมสร้างความมั่นใจจากฟันที่เรียงตัวอย่างสวยงาม ยังช่วยลดปัญหาการเกิดฟันผุ หรือการเกิดเหงือกอักเสบด้วย

Goto page arrow icon

Work From Home อย่างไรให้ห่างไกลจากโรคออฟฟิศซินโดรม

Work From Home อย่างไรให้ห่างไกลจากโรคออฟฟิศซินโดรม นักกายภาพบำบัดของเรามาบอกวิธีการนั่งทำงานและยืดกล้ามเนื้อที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพตามมาระหว่างทำงานที่บ้าน

Goto page arrow icon

ใส่แมสก์หรือหน้ากากอนามัย แล้วทำไมสิวขึ้น?

ในยุคปัจจุบันที่มีการระบาดของไวรัส Covid-19 จำเป็นจะต้องสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัส แต่เมื่อต้องใส่เป็นประจำทุกวันนั้น ก็ทำให้เกิดปัญหาผิวตามมา หนึ่งในปัญหาที่พบบ่อย คือสิวนั่นเอง

Goto page arrow icon

ภาวะทางระบบประสาทในผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

อุบัติการณ์การติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เริ่มแพร่กระจายเป็นวงกว้างมากขึ้น นับตั้งแต่เริ่มพบเชื้อนี้ครั้งแรกในประเทศจีน ช่วงปลายปี 2562 ซึ่งส่งผลกระทบต่อปัญหาทางเดินหายใจเป็นหลัก

Goto page arrow icon

รู้ก่อนวาเลนไทน์ โรคแพ้อากาศ มีอาการอย่างไร

ในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ การมอบดอกไม้ซึ่งกันและกัน อาจเป็นสิ่งที่ใครหลาย ๆ คนปฏิบัติจนเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้หลาย ๆ คน ดอกไม้สามารถทำเกิดอาการแพ้รุนแรงได้เช่นกัน

Goto page arrow icon

ประโยชน์ของดาร์กช็อกโกแลต

ดาร์กช็อกโกแลตนอกจากจะมีน้ำตาลน้อยกว่าช็อกโกแลตประเภทอื่นแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและแร่ธาตุต่าง ๆ อีกด้วย

Goto page arrow icon

ตรุษจีนนี้กี่แคล How to BURN

อาหารไหว้ตรุษจีนนอกจากจะมีความหมายดีแล้ว ยังมีความอร่อยจนทำให้เราน้ำหนักขึ้นโดยไม่รู้ตัว

Goto page arrow icon

จัดโต๊ะตามหลัก Ergonomics พิชิตออฟฟิศซินโดรม

การนั่งทำงานนาน ๆ อาจทำให้หลายคนเริ่มมีอาการปวดหลัง ปวดคอ ปวดตา รู้หรือไม่ว่าอาการเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะนำไปสู่ โรคออฟฟิศซินโดรม

Goto page arrow icon

อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกัน Covid-19

อาหารมีส่วนสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และเป็นเกราะป้องกันโรค

Goto page arrow icon

EMSCULPT สร้างกล้ามเนื้อ ลดไขมัน

เทคโนโลยีที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและเผลาผลาญไขมันในขั้นตอนเดียว

Goto page arrow icon

อะไรๆ...ก็ภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้เป็นโรคที่พบได้บ่อย สามารถตรวจพบได้ตั้งแต่วัยเด็กเล็ก ได้แก่ โรคแพ้นมวัว หรือโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นต้น และ ในวัยเด็กโตหรือผู้ใหญ่ ได้แก่ โรคแพ้อากาศ โรคภูมิแพ้ของเยื่อบุตาขาว โรคหืด

Goto page arrow icon

Resveratrol กับเจ้ามะเร็งตัวร้าย

Resveratrol มีฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระจึงสามารถลดความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

Goto page arrow icon

คำถามยอดฮิตเรื่องมะเร็ง

เนื้อแดงและไขมันสัตว์เร่งมะเร็งจริงหรือ? กินมังสวิรัติต้านมะเร็งได้หรือไม่?

Goto page arrow icon

อาหารกับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม

อาหารที่ท่านรับประทานมีความสำคัญช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย นอกจากนี้อาหารที่เหมาะสมจะช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายไปให้กลับคืนสู่สภาพเดิมได้เร็วขึ้น

Goto page arrow icon