อาการ สาเหตุ การตรวจวินิจฉัยและการรักษาต้อเนื้อ (Pterygium)

ต้อเนื้อ

เกิดจากความผิดปกติของเยื่อเมือกบุตา มีรูปร่างคล้ายรูปสามเหลี่ยม ต้อเนื้ออาจเริ่มโตขึ้นจากที่บริเวณหัวตาหรือหางตาก็ได้ พบบริเวณหัวตามากกว่า ต้อเนื้อสามารถเกิดขึ้นได้ในตาข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง

แชร์

เลือกหัวข้อที่อ่าน


ต้อเนื้อ

ต้อเนื้อ เกิดจากความผิดปกติของเยื่อเมือกบุตา มีรูปร่างคล้ายรูปสามเหลี่ยม ต้อเนื้ออาจเริ่มโตขึ้นจากที่บริเวณหัวตาหรือหางตาก็ได้ แต่มักพบบริเวณหัวตามากกว่า ต้อเนื้อสามารถเกิดขึ้นได้ในตาข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง โดยจะมีอาการตาแดง ระคายเคือง หากต้อเนื้อลามไปบนกระจกตาอาจรบกวนการมองเห็นได้ วิธีการรักษาต้อเนื้อ ได้แก่ การใช้ยาหยอดตา ขี้ผึ้งป้ายตา หรือการผ่าตัดหากผู้ป่วยเริ่มมีปัญหาการมองเห็นจากต้อเนื้อ

อาการของต้อเนื้อ

ผู้ป่วยต้อเนื้อบางรายอาจไม่มีอาการใดๆ ในระยะแรก ดวงตาข้างที่มีต้อเนื้อจะมีลักษณะ ดังต่อไปนี้

 • มีก้อนเนื้อสีชมพูคล้ายสามเหลี่ยมงอกเข้าสู่ตาดำ
 • ตาแดง บวม ระคายเคือง
 • แห้ง คัน และรู้สึกแสบ
 • รู้สึกเหมือนมีเม็ดทรายหรือกรวดในตา
 • น้ำตาไหลออกมามาก

ในระยะท้าย ๆ รอยโรคอาจมีขนาดใหญ่ขึ้น อาจทำให้เห็นภาพซ้อนหรือมองเห็นได้ไม่ชัดซึ่งเกิดจากต้อเนื้อทำให้เกิดสายตาเอียง หรือต้อเนื้อลุกลามจนบดบังกระจกตา

ควรไปพบแพทย์เมื่อไร

หากมีก้อนเนื้อในตาหรือการมองเห็นลดลง ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเพื่อทำการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุของโรคและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมตั้งแต่เนิ่น ๆ

สาเหตุของโรคต้อเนื้อ

สาเหตุของต้อเนื้อที่พบได้บ่อยที่สุดคือการโดนรังสียูวีหรือแสงแดดเป็นเวลานานและการที่ตาระคายเคือง จาก ลม ฝุ่น และอากาศแห้ง

การตรวจวินิจฉัยโรคต้อเนื้อ

จักษุแพทย์สามารถทำการวินิจฉัยต้อเนื้อได้จากกล้องตรวจตา โดยจะทำการถ่ายภาพลูกตาเพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงหรือดูว่าต้อเนื้อมีขนาดใหญ่ขึ้นหรือไม่ ตลอดจนทำการตรวจเพิ่มเติมเพื่อแยกโรคอื่นๆ ที่อาจมีความคล้ายคลึงกับต้อเนื้อได้ อาทิ มะเร็งของผิวดวงตา

การรักษาต้อเนื้อ

หากผู้ป่วยไม่มีอาการเคืองตาหรือปัญหาด้านการมองเห็น อาจไม่จําเป็นต้องได้รับการรักษาใด ๆ และอาจแค่มาพบแพทย์เพื่อตรวจติดตามผลและดูการเปลี่ยนแปลงลักษณะและขนาดของต้อเนื้อ

หากมีอาการเคืองตา แพทย์ให้ใช้ยาดังต่อไปนี้

 • น้ำตาเทียม ยาหดหลอดเลือด หรือขี้ผึ้งป้ายตาเพื่อบรรเทาอาการระคายเคือง
 • ยาหยอดตาที่มีสเตียรอยด์หรือขี้ผึ้งป้ายตาเพื่อรักษาอาการตาแดง บวม คัน และปวดตา

ขณะที่มีอาการ ผู้ป่วยควรงดใส่คอนแทกเลนส์ไปสักระยะ

แพทย์อาจแนะนําให้ทำการผ่าตัดหากผู้ป่วยมีอาการดังต่อไปนี้

 • ความสามารถในการมองเห็นลดลง
 • เริ่มมีอาการสายตาเอียง
 • ผู้ป่วยไม่ชอบลักษณะของดวงตาที่มีต้อเนื้อ
 • อาการไม่ดีขึ้นหลังใช้ยาหยอดตาหรือขี้ผึ้งป้ายตา

ต้อเนื้อไม่สามารถหายได้เองและการผ่าตัดเป็นวิธีเดียวที่จะนำต้อเนื้อออกไปได้หมด แต่ไม่ได้รับรองว่าจะไม่กลับมาเป็นอีก

การป้องกันโรคต้อเนื้อ

เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดต้อเนื้อ เราสามารถทำได้ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดด ที่ที่อากาศร้อน มีฝุ่น หรือลมพัดแรง
 • สวมแว่นกันแดดหรือหมวกปีกกว้างเพื่อป้องกันรังสียูวี

ต้อเนื้อไม่ถือว่าเป็นภาวะทางสายตาที่ร้ายแรงถึงแม้ลักษณะจะดูน่ากลัวก็ตาม บางรายอาจไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา อย่างไรก็ตามบางรายอาจจำเป็นต้องใช้น้ำตาเทียมหรือยาหยอดตาเพื่อบรรเทาอาการระคายเคือง หากต้อเนื้อโตขึ้นและรบกวนการมองเห็นควรทำการปรึกษาแพทย์ถึงข้อดีข้อเสียของการผ่าตัด การสวมแว่นกันแดดหรือหมวกปีกกว้างสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดต้อเนื้อได้เช่นกัน
บทความโดย
พญ.วรรณรัตน์ สาธิตพิฐกุล

จักษุแพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยากระจกตาและจักษุวิทยาผ่าตัดแก้ไขสายตาผิดปกติ
ประวัติแพทย์

 

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

 1. คำถาม: ต้อเนื้อ เกิดจากอะไร?
  คำตอบ: ต้อเนื้อ เกิดจากความผิดปกติของเยื่อเมือกบุตา มีรูปร่างคล้ายรูปสามเหลี่ยม ต้อเนื้ออาจเริ่มโตขึ้นจากที่บริเวณหัวตาหรือหางตาก็ได้ แต่มักพบบริเวณหัวตามากกว่า ต้อเนื้อสามารถเกิดขึ้นได้ในตาข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง โดยจะมีอาการตาแดง ระคายเคือง

 2. คำถาม: อาการของต้อเนื้อ เป็นอย่างไร
  คำตอบ: ดวงตาข้างที่มีต้อเนื้อ มีก้อนเนื้อสีชมพูคล้ายสามเหลี่ยมงอกเข้าสู่ตาดำ ตาแดง บวม ระคายเคือง แห้ง คัน และรู้สึกแสบ รู้สึกเหมือนมีเม็ดทรายในตา น้ำตาไหลออกมามาก

 3. คำถาม: อะไรคือสาเหตุของโรคต้อเนื้อ?
  คำตอบ: สาเหตุของต้อเนื้อที่พบได้บ่อยที่สุดคือการโดนรังสียูวีหรือแสงแดดเป็นเวลานานและการที่ตาระคายเคือง จาก ลม ฝุ่น และอากาศแห้ง

 4. คำถาม: โรคต้อเนื้อ รักษาได้ไหม?
  คำตอบ: หากไม่มีอาการเคืองตาหรือปัญหาด้านการมองเห็น อาจไม่จําเป็นต้องรักษา แต่ควรพบแพทย์เพื่อตรวจติดตามผลและดูการเปลี่ยนแปลงลักษณะและขนาดของต้อเนื้อ แพทย์ให้ใช้น้ำตาเทียม ยาหดหลอดเลือด หรือขี้ผึ้งป้ายตาเพื่อบรรเทาอาการระคายเคือง โรคต้อเนื้อไม่สามารถหายได้เองและการผ่าตัดเป็นวิธีเดียวที่จะนำต้อเนื้อออกไปได้หมด แต่ไม่ได้รับรองว่าจะไม่กลับมาเป็นอีก

เผยแพร่เมื่อ: 17 พ.ย. 2022

แชร์