ข้อเสียของอาหารฟาสต์ฟู๊ด อาหารจานด่วน กินบ่อยเสี่ยงโรค - Disadvantages of fast food.

เคล็ดลับการทานอาหาร Fast Food ให้อร่อยและได้ประโยชน์

ฟาสต์ฟู้ด (Fast Food) อาหารจานด่วน ที่ผ่านกระบวนการแปรรูปมาอย่างหนัก ส่วนใหญ่มักจะปรุงสุกได้อย่างรวดเร็ว มีโทษมีมากกว่าประโยชน์ และส่งผลเสียต่อร่างกาย

แชร์

เคล็ดลับการทานอาหาร Fast Food ให้อร่อยและได้ประโยชน์

เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตในสังคมปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไป ผู้คนต่างมีความเร่งรีบในการใช้ชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น เมื่อถึงเวลามื้ออาหาร หลายคนมักนึกถึงอาหารทานง่าย อร่อย สะดวก รวดเร็ว อย่างอาหารประเภทฟาสต์ฟู้ดเป็นอันดับแรก ๆ โดยอาจลืมคำนึงถึงผลเสียของการทานอาหารฟาสต์ฟู้ดไป ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพร่างกายตามมาได้

Fast Food คืออะไร?

ฟาสต์ฟู้ด (Fast Food) หรืออาหารจานด่วน คืออาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปมาอย่างหนักโดยมีส่วนผสมของสารสังเคราะห์มากชนิดซึ่งเป็นภัยต่อสุขภาพ ส่วนใหญ่มักจะปรุงสุกได้อย่างรวดเร็วโดยใช้ตะแกรง หม้อทอด หรือไมโครเวฟ เพื่อให้อาหารกรอบ มัน คงความสดใหม่ และรสชาติอร่อยตามที่ลูกค้าคาดหวัง  อีกทั้ง Fast Food เป็นอาหารที่ราคาถูก หาซื้อง่าย ทานง่าย สะดวกรวดเร็ว และมีร้านเปิดให้บริการตลอดเวลา Fast Food จึงเป็นทางเลือกด้านอาหารที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

“Fast Food” อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ หากรับประทานในปริมาณมากจนเกินไป

อาหารแต่ละประเภทมีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันออกไป หากทานในปริมาณที่มากหรือน้อยจนเกินไป  ฟาสต์ฟู้ดเองก็เช่นกัน หากทานบ่อยหรือทานมากจนเกินไป อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนี้

  1. ความดันโลหิตสูง
    อาหารจานด่วนมักถูกปรุงด้วยส่วนประกอบที่เพิ่มรสชาติให้จัดจ้านถูกปากผู้บริโภค และใส่สารกันบูดเพื่อให้อาหารไม่เน่าเสีย สารเหล่านี้เพิ่มโซเดียมให้อาหารจานด่วนของคุณในปริมาณมาก เมื่อผู้บริโภคกินอาหารที่มีโซเดียมสูงติดต่อกัน อาจส่งผลทำให้ความดันโลหิตสูง กระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด มีโอกาสเสี่ยงหัวใจวาย หรือหัวใจล้มเหลว และโรคหลอดเลือดสมองได้
  2. คอเรสเตอรอลสูง
    อาหารฟาสต์ฟู้ดที่มักมีรสชาติจัดจ้าน ครบรส หวาน มัน เค็ม ประกอบไปด้วยไขมัน ไขมันทรานส์ น้ำตาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่ทอดด้วยน้ำมันชุ่ม ๆ เช่น ไก่ทอด จะมีทั้งไขมัน และไขมันอิ่มตัวในปริมาณมาก การทานอาหารประเภทนี้ในปริมาณบ่อย จึงเพิ่มความเสี่ยงการเกิดภาวะคอเรสเตอรอลสูง นำไปสู่การเกิดโรคอื่น ๆ ตามมาได้ เช่น ภาวะน้ำหนักเกิน โรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคหัวใจได้
  3. ส่งผลเสียต่อระบบทางเดินอาหาร
    อาหารจานด่วนส่วนใหญ่มักมีแป้งซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบหลัก และมีขั้นตอนการปรุงสุกที่รวดเร็ว ยิ่งการทานอาหารจานด่วนควบคู่กับน้ำอัดลม จะยิ่งทำให้อาหารไม่ย่อย แน่นท้อง อึดอัด และท้องอืดมากขึ้น นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดอาการท้องผูกได้เช่นกัน เนื่องจากอาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านกระบวนการแปรรูปหลายขั้นตอน ทำให้ได้รับสารอาหารน้อยลง มีใยอาหารต่ำ ส่งผลให้ขับถ่ายยาก เกิดอาการท้องผูก และอาจเป็นริดสีดวงทวารหนักได้ 

ทาน “Fast Food” อย่างไรให้ได้ประโยชน์?

ปัจจุบันอาหารฟาสต์ฟู้ด หรืออาหารจานด่วนมีหลากหลายเมนู เช่น แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ ไก่ทอด นักเก็ต เบอร์ริโต (Burrito) ทาโค (Taco) พิซซ่า เป็นต้น โดยอาหารจานด่วนแต่ละอย่างจะมีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบ และกระบวนการทำ อย่างไรก็ตาม Fast Food ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับมื้ออาหาร หากเราต้องการ หรือจำเป็นต้องทาน Fast Food เราควรปรับเปลี่ยน หรือเพิ่มสารอาหารให้เมนูนั้น ๆ อย่างเหมาะสมเพื่อเป็นโทษแก่ร่างกายให้น้อยที่สุด เช่น

แฮมเบอร์เกอร์ (Hamburger)

ในแฮมเบอร์เกอร์หนึ่งชิ้น ประกอบไปด้วยแป้งและเนื้อสัตว์เป็นหลัก รสชาติค่อนข้างเค็ม มีแคลอรีสูง ผักน้อย หรืออาจไม่มีผักเลย การทานแฮมเบอร์เกอร์ให้มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงควรเพิ่มปริมาณผักเข้าไปในมื้ออาหารเพื่อเพิ่มแร่ธาตุ ใยอาหารวิตามิน และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น หรืออาจเลือกทานแฮมเบอร์เกอร์ที่ประกอบด้วยวัตถุดิบที่มีไขมันน้อยที่สุด เช่น ทานแฮมเบอร์เกอร์ไก่ย่าง แทนไก่ทอด จะทำได้ให้ไขมันและแคลอรีต่ำกว่า

เฟรนช์ฟรายส์ (French Fries)

เฟรนช์ฟรายส์ ถึงแม้จะมาจากมันฝรั่งที่มีประโยชน์ แต่เมื่อผ่านขั้นตอนการทอดน้ำมันภายใต้ความดันและอุณหภูมิที่สูงจนเป็นเฟรนช์ฟรายส์แล้ว จากประโยชน์ก็อาจกลายเป็นโทษได้ เนื่องจากมีไขมันสูง แคลอรีสูง อีกทั้งการโรยด้วยเกลือ ยังทำให้ร่างกายได้รับปริมาณโซเดียมสูงมาก การทานเฟรนช์ฟรายส์เป็นจำนวนมาก จึงส่งผลให้เกิดอาการบวมน้ำ น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ง่าย และยังเสี่ยงต่อโรคไขมันสูง ซึ่งเป็นสาเหตุของการโรคอื่น ๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจได้

“มันฝรั่งอบ” จึงเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ชอบทานเฟรนช์ฟรายส์ ในมันฝรั่งอบมีวิตามิน และไฟเบอร์สูง ควรอบมันฝรั่งด้วยเนยในปริมาณที่เหมาะสม และทานควบคู่กับผักชนิดอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มวิตามินเอ วิตามินซี และไฟเบอร์ให้ร่างกาย

Fast Food ทั้งอร่อยและเป็นโทษน้อยลง เมื่อจับคู่กับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

การทานอาหารจานด่วน หรือฟาสต์ฟู้ด (Fast Food) ทานได้นานๆครั้ง หากเรารู้จักเลือกทานควบคู่กันกับอาหารอื่นที่มีประโยชน์ หรือทานในปริมาณที่เหมาะสม ก่อนการทานอาหารฟาสต์ฟู้ด จึงควรคำนึงถึงสารอาหารที่เราจะได้รับจากเมนูนั้น รวมถึงปริมาณ และความถี่ในการทาน ดังนั้นเมื่อเลือกทานอาหารฟาสฟู้ดจึงควรสั่งขนาดเล็ก เพิ่มผัก หรือเครื่องเคียงที่มีประโยชน์เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและลดผลเสียต่อสุขภาพของเรา

เผยแพร่เมื่อ: 29 ก.ค. 2023

แชร์