อาหารจากธรรมชาติที่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร

อาหารจากธรรมชาติที่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร

อาหารจากธรรมชาติที่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร ส่วนมากมักให้ประโยชน์มากกว่าให้โทษ อย่างที่รู้จักกันดี คือพรีไบโอติกและโพรไบโอติก ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้มีคุณประโยชน์แตกต่างกัน

แชร์

อาหารจากธรรมชาติที่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร

อาหารมีส่วนช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานตามปกติ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคของระบบทางเดินอาหาร เช่น ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย ท้องผูก และโรคระบบทางเดินอาหารอื่น ๆ 

อาหารจากธรรมชาติ ส่วนมากมักให้ประโยชน์มากกว่าให้โทษ อย่างที่รู้จักกันดี คือพรีไบโอติกและโพรไบโอติก ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้มีคุณประโยชน์แตกต่างกัน

  • โพรไบโอติก

    โพรไบโอติก (Probiotics) คือ แบคทีเรียที่อยู่บริเวณลำไส้ใหญ่ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ กลุ่มแบคทีเรียที่สร้างกรดแลคติก (lactic acid)  เช่น แล็กโตบาซิลลัส (Lactobacilli) และไบฟิโดแบคทีเรีย (Bifidobacteria) ซึ่งแบคทีเรียกลุ่มนี้จะช่วยยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียก่อโรคและลดการดูดซึมคอเลสเตอรอล ช่วยย่อยอาหารที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้
  • พรีไบโอติก

    พรีไบโอติก (Prebiotics) คือ อาหารที่ร่างกายไม่สามารถย่อยและดูดซึมได้ในระบบทางเดินอาหาร ทั้งในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก แต่จะถูกย่อยด้วยแบคทีเรียบริเวณลำไส้ใหญ่ โดยจะกระตุ้นการทำงานและช่วยในการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์โพรไบโอติกที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ 

เผยแพร่เมื่อ: 06 เม.ย. 2021

แชร์