5 อาหารบำรุงตับ

5 อาหารบำรุงตับ

ตับ ทำหน้าที่ควบคุมร่างกายให้สมดุล ขจัดสารพิษออกจากเลือด และสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันโรค

แชร์
ตับ มีหน้าที่ทำลายคาร์โบไฮเดรตสร้างกลูโคสและขับสารพิษออกจากร่างกาย นอกจากนี้ยังเก็บสารอาหารและสร้างน้ำดีซึ่งจำเป็นในการย่อยและดูดซึมสารอาหาร รู้หรือไม่...มีอาหารและเครื่องดื่มมากมายที่เราสามารถบริโภคเพื่อช่วยปกป้องโรคตับได้

  • กาแฟ (Coffee) สารสำคัญที่พบในกาแฟ คือ คาเฟอีน (Caffeine) สามารถช่วยชะลอการสะสมของพังผืดในตับในคนไข้ที่มี ภาวะตับอักเสบเรื้อรังที่จะนำไปสู่ภาวะตับแข็งได้
  • ชาเขียว (Green tea) สารต้านอนุมูลอิสระ แคทีชิน (Catechin) ซึ่งช่วยลดการสะสมไขมันที่ตับและมีฤทธิ์ต้านการอักเสบที่จะนำไปสู่โรคตับอักเสบและตับแข็งได้
  • กระเทียม (Garlic)พบสารสำคัญมากมาย โดยเฉพาะ อัลลิซิน (Allicin) ที่มีผลต่อการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ทั้งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และลดการเกิดอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตับ
  • เบอร์รี่ (Berries)ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระ แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) มีฤทธิ์ลดการสะสมไขมันที่ตับและอาจช่วยลดการอักเสบของตับได้ รวมทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย
  • ถั่วเหลือง (Soybeans) สามารถช่วยชะลอโรคตับที่เกิดจากโรคไขมันสะสมในตับที่ไม่ได้เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจาก “จีนิสทีน (Genistein)” ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบ ช่วยปรับสมดุลของไขมันที่สะสมในตับ ซึ่งอาจลดโอกาสการเกิดภาวะตับคั่งไขมันได้อ้างอิงจาก:

Wadhawan M, Anand AC. Coffee and Liver Disease. J Clin Exp Hepatol. 2016;6(1):40-46.

Sakata R, Nakamura T, Torimura T, Ueno T, Sata M. Green tea with high-density catechins improves liver function and fat infiltration in non-alcoholic fatty liver disease (NAFLD) patients: a double-blind placebo-controlled study. Int J Mol Med. 2013;32(5):989-994.

Gwaltney-Brant, Sharon M. "Nutraceuticals in hepatic diseases." Nutraceuticals. Academic Press, 2016. 87-99.

เผยแพร่เมื่อ: 08 มี.ค. 2021

แชร์