เวย์โปรตีน มีกี่ชนิด ประโยชน์ ทำไมต้องดื่ม? - Whey protein - Types, Benefits, Why should I take it?

เวย์โปรตีน (Whey protein)

เวย์โปรตีน (Whey protein) คือ โปรตีนนมคุณภาพสูงที่สกัดจากน้ำนมวัวที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนในปริมาณสูงที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เวย์โปรตีนผลิตโดยการนำน้ำนมวัวมาผ่านกรรมวิธีการสกัดเพื่อแยกเอาคาร์โบไฮเดรตและไขมันออกให้เหลือน้อยที่สุด

แชร์

เวย์โปรตีน (Whey protein) มีกี่ชนิด ประโยชน์ ทำไมต้องดื่ม?

เวย์โปรตีน (Whey protein) คือ โปรตีนนมคุณภาพสูงที่สกัดจากน้ำนมวัวที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนในปริมาณสูงที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เวย์โปรตีนผลิตโดยการนำน้ำนมวัวมาผ่านกรรมวิธีการสกัดเพื่อแยกเอาคาร์โบไฮเดรตและไขมันออกให้เหลือน้อยที่สุดเพื่อให้ได้ซึ่งโปรตีนสกัดเข้มข้นบริสุทธิ์นำมาผ่านกระบวนการทำให้แห้งเป็นผงพร้อมดื่ม โดยมีการแต่งกลิ่นและรสชาติเพื่อให้ง่ายต่อการบริโภค
เวย์โปรตีนถูกแปรรูปให้เข้มข้นขึ้นในรูปแบบที่แตกต่างกันในบางส่วน เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายของแต่ละบุคคล และวัตถุประสงค์ในการดื่มที่แตกต่างกัน เวย์โปรตีนในปัจจุบันมีมากมายหลายชนิด ได้แก่ เวย์โปรตีนไอโซเลต (whey protein isolate) เวย์โปรตีนเข้มข้น หรือ เวย์โปรตีนคอนเซนเทรต (whey protein concentrate) เวย์โปรตีนไฮโดรไลเสต (whey protein hydrolysate) และโปรตีนไฮโดรไลซ์ (hydrolyzed protein) เวย์โปรตีนเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และให้ปริมาณโปรตีนสูงกว่าอาหารตามธรรมชาติทั้งหมด

องค์ประกอบหลักของเวย์โปรตีน คืออะไร?

เวย์โปรตีน เป็นโปรตีนคุณภาพสูงที่ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมได้โดยง่าย ในเวย์โปรตีนประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายทั้งหมด 9 ชนิด เช่น เบต้าแลคโตโกลบูลิน (Beta-lactoglobulin) 65% แอลฟาแลคตัลบูมิน (Alpha-lactalbumin) 25% และซีรัมอัลบูมิน (Serum albumin) 8% และยังมีกรดอะมิโน Branched-Chain amino acid (BCAA) ได้แก่ วาลีน (Valine) ไอโซลิวซีน (Isoleucine) และ ลิวซีน (Leucine) ซึ่งเป็นโปรตีนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อ และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

Whey Protein Banner 3

เวย์โปรตีนหลักๆ มีกี่ชนิด?

เวย์โปรตีนหลัก ๆ แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ เวย์โปรตีนคอนเซนเทรต (whey protein concentrate) เวย์โปรตีนไอโซเลต (whey protein isolate)  และเวย์โปรตีนไฮโดรไลเสต (whey protein hydrolysate)

 1. เวย์โปรตีนคอนเซนเทรต (whey protein concentrate: WPC) เป็นเวย์โปรตีนที่มีราคาถูกที่สุดในบรรดาผงเวย์โปรตีนทั้ง 3 ชนิด โดยมีปริมาณโปรตีนอยู่ที่ระหว่าง 58-89% และมีไขมัน แลคโตส และเปปไทด์ชนิดที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายเป็นส่วนประกอบ ทั้งนี้ระดับความเข้มข้นของเวย์โปรตีนคอนเซนเทรตที่น้อยที่สุดอยู่ที่ 50% ในขณะที่ระดับความเข้มข้นของโปรตีนสูงที่สุดอยู่ที่ 90% เหมาะสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกาย ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ และผู้ที่มีเป้าหมายในการเพิ่มน้ำหนัก
 2. เวย์โปรตีนไอโซเลต (whey protein isolate: WPI) เป็นเวย์โปรตีนที่มีระดับความเข้มข้นของเวย์โปรตีนอยู่ที่ 95% โดยมีแลคโตส และไขมันเป็นส่วนประกอบน้อยที่สุดที่ประมาณ 5% เหมาะสำหรับผู้ที่ตั้งใจออกกำลังกายเพื่อควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรต และไขมันรวมถึงต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้กระชับขึ้น
 3. เวย์โปรตีนไฮโดรไลเสต (whey protein hydrolysate) เป็นเวย์โปรตีนที่มีระดับความเข้มข้นของเวย์โปรตีนสูงที่สุดถึง 99% เป็นเวย์โปรตีนที่มีราคาแพงที่สุดในบรรดาเวย์โปรตีนทั้งหมด ถือเป็นเวย์โปรตีนที่ผ่านกระบวนการไฮโดรไลซิส (hydrolysis) หรือกระบวนการที่ทำให้โมเลกุลเล็กลงเพื่อให้ง่ายต่อการดูดซึมของร่างกายในการนำไปใช้ เป็นรูปแบบเวย์โปรตีนที่ละลายน้ำได้ดีที่สุดและถูกย่อยในร่างกายได้เร็วที่สุด ช่วยส่งเสริมโภชนาการและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกายในผู้ป่วยโรคมะเร็ง และถือเป็นเวย์โปรตีนที่ดีที่สุด

Whey Protein Banner 4

ประโยชน์ของเวย์โปรตีน คืออะไร?

เวย์โปรตีน มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เนื่องจากมีธาตุอาหารหลักและวิตามินเป็นองค์ประกอบสำคัญ เวย์โปรตีนชนิดที่มีน้ำตาลน้อยเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีที่ให้แคลอรี่ที่มีคุณภาพและให้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย โปรตีนมีคุณสมบัติที่ช่วยบำรุงกระดูก เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เส้นผม และอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายให้แข็งแรง เวย์โปรตีนยังมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมายหลายประการ ได้แก่

 • ช่วยลดน้ำหนัก จากการศึกษาพบว่าเวย์โปรตีนช่วยในการลดไขมันในร่างกาย และช่วยในการรักษามวลกล้ามเนื้อให้ดีขึ้น เวย์โปรตีนมีคาร์โบไฮเดรตต่ำและมีโปรตีนสูง ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน จากการศึกษาพบว่าเวย์โปรตีนช่วยให้อิ่มท้อง ช่วยควบคุมความอยากอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ไขมันในปริมาณน้อยมาก มีคอเลสเตอรอลต่ำ และแลคโตสน้อย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตในแต่ละวัน
 • ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เวย์โปรตีนเป็นแหล่งอาหารของกล้ามเนื้อ ในโปรตีนมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อส่วนที่เสียหาย ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อใหม่ ช่วยชะลอและป้องกันการเสื่อมสภาพของร่างกาย การดื่มเวย์ โปรตีนควบคู่กับการออกกำลังกายแบบเวท เทรนนิ่ง (weight training) ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้ออันเป็นดัชนีชี้วัดการมีสุขภาพดีแบบองค์รวม
 • ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ โปรตีนจำเป็นต่อการเจริญเติบโต การซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และการออกกำลังกาย ในการทำกิจกรรมระหว่างวัน อาจทำให้ร่างกายสูญเสียพลังงานที่กักเก็บเอาไว้ เป็นเหตุให้กล้ามเนื้อเสื่อมสภาพ เวย์โปรตีนเป็นโปรตีนที่สกัดจากธรรมชาติที่ช่วยเสริมสร้าง และซ่อมแซมกล้ามเนื้อให้แข็งแรงได้อย่างรวดเร็ว
 • ช่วยให้หัวใจแข็งแรง เวย์โปรตีนช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL-C) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ช่วยลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • ช่วยรักษาเบาหวานชนิดที่ 2 โรคเบาหวานชนิดที่ 2 เป็นโรคเบาหวานเรื้อรังประเภทที่มีน้ำตาลในเลือดสูง และมีการทำงานที่ผิดปกติของอินซูลิน การดื่มเวย์โปรตีนเสริมก่อนหรือพร้อมมื้ออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงจะช่วยให้ร่างกายปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติซึ่งมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 
 • ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกาย อาการอักเสบเรื้อรังอาจเป็นอันตรายและเป็นปัจจัยเสี่ยงที่นำไปสู่โรคต่าง ๆ ที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยเมื่อร่างกายมีอาการอักเสบ ระดับ C-reactive protein ในเลือดจะพุ่งสูงขึ้น การดื่มเวย์โปรตีนในปริมาณมากจะช่วยลดระดับ C-reactive protein ในเลือด ทำให้ลดอาการอักเสบลงได้
 • ช่วยเสริมสารต้านอนุมูลอิสระ เวย์โปรตีนช่วยส่งเสริมการสร้างกลูตาไธโอน ซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระหลักของร่างกาย กลูตาไธโอนทำหน้าที่ต้านปฎิกริยาออกซิเดชั่น และช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังชนิดต่าง ๆ และช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติของร่างกาย
 • ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด เวย์โปรตีนช่วยลดระดับไขมันชนิดไม่ดี (LDL-C) หรือคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ
 • ช่วยลดความหิว เวย์โปรตีนช่วยให้อิ่มท้องนานจึงมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และต้องการทานอาหารแคลอรี่ต่ำ

Whey Protein Banner 2

ทำไมถึงต้องดื่มเวย์โปรตีนเสริม?

ประโยชน์ของเวย์โปรตีนมีมากมาย ซึ่งล้วนมีผลดีต่อสุขภาพภายใน ตลอดจนผิวหนัง และเส้นผมภายนอก เวย์ โปรตีนช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยชะลอสัญญาณแห่งวัย และช่วยลดน้ำหนัก เวย์โปรตีนยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ช่วยให้หัวใจและกระดูกแข็งแรง นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย อย่างไรก็ตาม การบริโภคมากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ปัญหาในการย่อยอาหาร ปัญหาเกี่ยวกับไต และภาวะกระดูกเปราะ ดังนั้นจึงควรบริโภคเวย์ โปรตีนในระดับปานกลาง หรือควรปรึกษานักโภชนาการเพื่อการรับประทานที่ถูกต้องและเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

โปรตีนเป็นหนึ่งในสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ในโปรตีนประกอบไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็นมากมายที่ร่างกายต้องการ โปรตีนที่ได้รับจากมื้ออาหารอาจไม่เพียงพอต่อความต้องการโปรตีนของร่างกายในแต่ละวัน เวย์โปรตีน จึงเป็นทางเลือกที่มีความสำคัญเพื่อทดแทนโปรตีนจากธรรมชาติ ทั้งนี้การออกกำลังกายควบคู่กับการดื่มเวย์โปรตีนได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นหนึ่งในเวชศาสตร์ป้องกันที่มีประสิทธิภาพ

เผยแพร่เมื่อ: 06 ต.ค. 2023

แชร์

แพทย์ที่เกี่ยวข้อง

 • Link to doctor
  พญ. ณิชา สมหล่อ

  พญ. ณิชา สมหล่อ

  • อายุรศาสตร์
  • อายุรศาสตร์โภชนศาสตร์คลินิก
  Adult Gastroenterology (Nutrition), โภชนาการคลินิก, อายุรกรรมทั่วไป, โรคอ้วนและภาวะน้ำหนักเกิน