พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล แพทย์ผู้ชำนาญการด้านโรคผิวหนัง

เราไม่ได้ดูแลแค่ร่างกาย แต่ดูแลใจไปพร้อมกัน

โรคผิวหนังอาจไม่ได้อันตรายถึงชีวิต แต่ในแง่ของความรู้สึกก็ค่อนข้างกระทบจิตใจ พอรักษาเสร็จแล้วเห็นทุกคนออกไปใช้ชีวิต ไปเข้าสังคมได้อย่างมั่นใจ หมอก็รู้สึกยินดีไปด้วย

แชร์

เราไม่ได้ดูแลแค่ร่างกาย แต่ดูแลใจไปพร้อมกัน

“โรคผิวหนังอาจไม่ได้อันตรายถึงชีวิต
แต่ในแง่ของความรู้สึกก็ค่อนข้างกระทบจิตใจ
พอรักษาเสร็จแล้วเห็นทุกคนออกไปใช้ชีวิต ไปเข้าสังคมได้อย่างมั่นใจ
หมอก็รู้สึกยินดีไปด้วย”

Dr Suppakamol Chatsupakul

 • คุณหมอผู้มีใจรักด้านการแสดง

คุณหมอพีช - พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล ถ่ายทอดความรู้สึกของการเป็น “แพทย์ผิวหนัง” ผ่านเสียงเล็ก ๆ และรอยยิ้มสดใส คุณหมอเล่าว่า ตนเองเติบโตมาในครอบครัวแพทย์ สัมผัสกับอาชีพหมอมาตั้งแต่จำความได้แล้ว ตอนเด็กคุณแม่พยายามปลูกฝังไว้ว่าต้องเรียนให้เก่ง เพื่อที่จะสามารถเลือกเส้นทางอย่างที่ตนเองต้องการได้เมื่อถึงเวลานั้น ซึ่งเส้นทางที่คุณหมอชื่นชอบมากคือ การแสดง เต้น ละครเวที แน่นอนว่าคณะนิเทศศาสตร์น่าจะเป็นหนึ่งในความใฝ่ฝัน แต่เมื่อถึงเวลาต้องเลือกแล้ว คุณหมอตัดสินใจเข้าเรียน คณะแพทย์ เพราะเป็นอาชีพที่ได้ช่วยเหลือผู้คนมากมาย

“หมอชอบอยู่ห้องฉุกเฉิน เพราะได้ช่วยชีวิตคนเจ็บ ชอบทำหัตถการ มีครั้งหนึ่งเจออุบัติภัยหมู่ มีการระเบิดเกิดขึ้นภายในโรงงาน แล้วคนเจ็บประมาณ 30 คน ถูกส่งเข้ามาพร้อม ๆ กัน ตอนนั้นสู้เต็มที่เลย อยากให้ทุกคนรอดชีวิต ส่วนอีกเคสนึง ทำคลอดในรถแท็กซี่ หน้าโรงพยาบาล รถติดมาก หมอไม่รอแล้วนะ ตัดสินใจวิ่งออกไปกับคุณพยาบาล ตัดสายสะดือเด็กในรถเลย ภูมิใจมากที่ได้ช่วยเหลือทันเวลา”

 

 • ปัญหาหลุมสิวไม่ใช่เรื่องเล็ก

ปัจจุบัน พญ.ศุภกมล เป็นผู้ชำนาญการเฉพาะทางด้านเลเซอร์และผ่าตัดเล็ก ที่ ศูนย์ผิวหนัง ความงาม และเส้นผม โรงพยาบาลเมดพาร์ค ให้คำปรึกษาปัญหาผิวพรรณหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น รอยแดง รอยดำ หลุมสิว รอยแผลเป็น โดยเฉพาะเรื่อง การผ่าตัด “หลุมสิว” หรือรอยแผลหลังเกิดสิว ที่มีลักษณะบุ๋มลึกลงไปจากผิวบริเวณหนังข้างเคียง ซึ่งสาเหตุมักเกิดจากสิวอักเสบแล้วรักษาช้า หรือรักษาผิดวิธี ทำให้แผลสมานกลับมาได้ไม่สมบูรณ์

พญ.ศุภกมล เล่าว่า ปัญหาหลุมสิว หากใครไม่เคยเป็น อาจมองว่าแค่เรื่องเล็กน้อย แต่สำหรับคุณหมอซึ่งพูดคุยกับคนไข้มากมายหลายเคส ค่อนข้างเข้าใจความรู้สึกเป็นอย่างดีว่าการมีรอยแผลเป็นบนใบหน้า ส่งผลต่อการใช้ชีวิต การทำงาน รวมถึงการมีปฎิสัมพันธ์กับผู้อื่น และส่วนมากแล้วกว่าจะตัดสินใจมาปรึกษาหมอที่โรงพยาบาล มักจะผ่านการทดลองรักษาด้วยตัวเองมาหลายวิธี ไม่ว่าจะทำตามคำบอกเล่าของคนรู้จัก หรือค้นหาวิธีรักษาในอินเทอร์เน็ต แต่สุดท้ายแล้วยังไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดี และสูญเสียความมั่นใจมากขึ้นไปอีก

“โรคผิวหนัง ทำให้เกิดภาวะ Social Stigma ความมั่นใจในการออกไปใช้ชีวิตของคนไข้เปลี่ยนไป วันนี้เราสวย แล้วอีกวันผมร่วงหมดเลย หรือ เป็นสะเก็ดเงิน ทำให้การใช้ชีวิตมันถูกจำกัด ส่วนใหญ่แล้ว จะมารับการรักษา ด้วยวิธีที่แอดวานซ์กว่าที่เขาเคยไปทำมาก่อนหน้า บางเคสที่มาโรงพยาบาลต้องยอมรับว่ายาก แต่เรามีแพทย์เฉพาะทางหลากหลายสาขาพร้อมที่จะดูแล”

 • หมอยุคใหม่ต้องก้าวทันเทคโนโลยี

หากถามถึงคุณสมบัติสำคัญของการเป็นหมอยุคดิจิทัล ในมุมมองของ พญ.ศุภกมล ก็คือ ต้องจับตามอง Innovation ใหม่อยู่ตลอด เพราะในช่วงระยะเวลา 10 ปี ที่ผ่านมา หากพูดถึงความรุนแรงของโรคผิวหนังก็จะยังแบ่งออกเป็น กลุ่มโรคติดเชื้อ โรคทางพันธุกรรม โรคมะเร็ง ไม่เปลี่ยนแปลงไปมากนัก แต่ถ้าพูดถึงการรักษาแล้ว ปัจจุบันมียาและวิธีการมากมาย ที่จะทำให้คนไข้สามารถมีคุณภาพชีวิตแทบจะเหมือนกับคนปกติ ดังนั้น หมอยุคใหม่ต้องอัปเดตให้ทันว่า มียาหรือวิธีรักษาแบบไหนที่จะควบคุมโรคได้ดีขึ้นกว่าเดิม อย่าง เครื่องมือที่โรงพยาบาลนำมาใช้ ก็ไม่ใช่เป็นเครื่องมือที่ได้มาตรฐานทั่วไป แต่เป็นเครื่องมือเกรด A บวก ซึ่งหมอทุกคนต้องศึกษาข้อมูลเป็นอย่างดีก่อนใช้งาน

“เครื่องเลเซอร์ที่ถือว่าเป็นพระเอกและถนัดมากที่สุดตอนนี้ ต้องยกให้ พิโค่เลเซอร์ (Pico Laser) ที่สามารถกระตุ้นการหลั่งสารคอลลาเจนบนหลุมสิวได้ โดยไม่ทำให้เกิดแผลด้านบน ใช้เวลาทำสั้น และเจ็บน้อย แตกต่างจากเลเซอร์ยุคเก่าที่เวลารักษาหลุมสิวแล้วจะเป็นรอย สะเก็ด แต่เดี๋ยวนี้นอกจากเครื่องมือดีแล้ว ต้องมีทีมที่ดีด้วย การดูแลคนไข้ต้องดูแลเป็นทีม เคสยากแค่ไหนหมอก็มั่นใจ เพราะที่ศูนย์มีแพทย์เฉพาะทางหลายสาขาที่พร้อมให้คำปรึกษา”

พญ.ศุภกมล ยกตัวอย่างประสบการณ์การรักษาเคสยากให้ฟังอีกด้วยว่า เคยมีเคสจากต่างประเทศ ตั้งใจมาที่โรงพยาบาลเมดพาร์ค เพื่อรักษาหลุมสิวขนาดเกือบ 1 ซม. ซึ่งเป็นหลุมสิวที่ผ่านการเลเซอร์มาเป็นสิบครั้งแล้วยังไม่ได้ผล คุณหมอจึงได้ผ่าตัดเปลี่ยนหลุมสิวซึ่งเดิมเป็นแผลเป็นวงกลมให้เป็นแผลเป็นเส้นตรง แล้วทำเลเซอร์ด้วยเครื่องพิโค่เลเซอร์ ใช้เวลารักษา 2-3 เดือน แผลก็เริ่มตื้นขึ้น และทำให้คนไข้มั่นใจขึ้น

นอกจากการได้รักษาคนไข้จนสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติแล้ว ความสุขเล็ก ๆ ในวันว่าง คุณหมอมักจะเล่นกีฬากลางแจ้ง โดยไม่กลัวแสงแดดทำร้ายผิว กิจกรรมสุดโปรดต้องยกให้ ตีกอล์ฟ ซึ่งความใฝ่ฝันสูงสุดก็คือ เทิร์นโปร นอกจากนี้ คุณหมอยังชอบเที่ยว ชอบกิน และอยากฝากถึงทุกคนด้วยว่า “อย่าลืมดูแลตัวเองให้ดี หากมีปัญหาผิวพรรณ ให้รีบมารักษา เพราะถ้าปล่อยไว้นานจะรักษายาก และยิ่งอายุมากก็ยิ่งรักษายากขึ้น”พญ.ศุภกมล ฉัตรศุภกุล
แพทย์ผู้ชำนาญการด้านโรคผิวหนัง
ประวัติแพทย์

เผยแพร่เมื่อ: 05 ก.พ. 2023

แชร์

แพทย์ที่ถูกเอ่ยถึง

 • Link to doctor
  พญ. ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

  พญ. ศุภกมล ฉัตรศุภกุล

  • ตจวิทยา (โรคผิวหนัง)
  รักษาหลุมสิว, เลเซอร์รักษาผิวหนังหย่อนยาน, ตรวจรักษาโรคผิวหนังทั่วไป, การฉีด Botulinum Toxin, การฉีดฟิลเลอร์, เส้นเลือดขอด, ผ่าตัดมะเร็งผิวหนัง, ตรวจหาสารภูมิแพ้ผิวหนัง, ผ่าตัดเนื้องอกผิวหนัง