Follow Us

ธาราบำบัด (Hydrotherapy)

เมื่อผู้ป่วยยืนในน้ำในระดับสะดือ ร่างกายของผู้ป่วยจะมีการรับน้ำหนักตัวเพียงแค่ครึ่งตัว เพราะน้ำสามารถช่วยพยุงร่างกายให้ลอยตัว

ธาราบำบัด หรือการบำบัดด้วยน้ำ (Hydrotherapy)

การบำบัดด้วยน้ำคืออะไร


สาเหตุหนึ่งที่การบำบัดด้วยน้ำได้ผลดีเพราะน้ำมีแรงพยุงตัวที่ช่วยส่งเราให้ลอยตัวในน้ำ เคนเนดีมีการอธิบายไว้ว่า เมื่อผู้ป่วยยืนในน้ำในระดับสะดือ ร่างกายของผู้ป่วยจะมีการรับน้ำหนักตัวเพียงแค่ครึ่งตัว เพราะน้ำสามารถช่วยพยุงร่างกายให้ลอยตัว โดยหากยืนในน้ำในระดับรักแร้ น้ำจะสามารถรองรับได้ถึงสามในสี่ของน้ำหนักร่างกายมนุษย์


“น้ำช่วยส่งแรงพยุงตัวทำให้ร่างกายลอยได้ และช่วยให้มีแรงฉุด จึงส่งผลให้เกิดแรงต้านทาน ดังนั้นการใช้อุปกรณ์ซัพพอร์ตความหนาแน่นของกระดูกในขณะกำลังออกกำลังกายแบบแรงต้าน จะช่วยให้กล้ามเนื้อสามารถออกแรงได้ง่ายขึ้น หรือหนักขึ้นตามความต้องการ” เคนเนดีกล่าว เจนนิเฟอร์ ไลพ์ซิช ซึ่งเป็นผู้ช่วยนักกายภาพบำบัดจากสถาบัน Athletico Physical Therapy และยังเชี่ยวชาญด้านการบำบัดด้วยน้ำอธิบายไว้ว่า “แรงพยุงตัว ความหนืด และแรงกดดันของน้ำจะช่วยเสริมสร้างการบีบตัวของกล้ามเนื้อและการเคลื่อนไหวของผู้ป่วย” นอกจากนั้น เจนนิเฟอร์ยังบอกอีกว่าสามารถใช้เครื่องมือที่ช่วยต้านทานในการปรับความหนืดของน้ำจะทำให้ได้การบำบัดที่มีประสิทธิผลสูงสุด การบำบัดด้วยน้ำยังช่วยบรรเทาแรงกระแทกที่ข้อต่อ แมกกี้ มอร์ริสซีย์ นักสรีรวิทยาการกีฬา ที่สถาบัน Shirley Ryan AbilityLab (เดิมชื่อ Rehabilitation Institute of Chicago) กล่าวว่าการทำกิจกรรมในสระว่ายน้ำช่วยให้ผู้ที่มีอาการปวดหรือผู้ป่วยโรคข้ออักเสบสามารถทำกิจกรรมได้อย่างปลอดภัย กิจกรรมนี้ยังช่วยก่อให้เกิดประโยชน์ในด้านอื่นๆ “ในขณะที่ลูกค้าเข้าสู่การทำกิจกรรมบำบัดด้วยน้ำ พวกเขาจะเริ่มเห็นพัฒนาการในแต่ละวันอย่างเห็นได้ชัด” แมกกี้กล่าวเสริม อุณหภูมิของน้ำคืออีกวิธีที่การบำบัดด้วยน้ำจะช่วยบรรเทาอาการหรือทำให้อาการดีขึ้น
The Aquatic Exercise Association แนะนำว่าอุณหภูมิน้ำที่เหมาะสำหรับการบำบัดและฟื้นฟูควรจะอยู่ระหว่าง 90 ถึง 95 องศาฟาเรนไฮต์ (หรือประมาณ 32 ถึง 35 องศาเซลเซียส) “สระว่ายน้ำของเรามีอุณหภูมิอยู่ที่ 93 องศาฟาเรนไฮต์ (33 องศาเซลเซียส)” เจนนิเฟอร์พูดเสริมต่อว่า “อุณหภูมิของน้ำจะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ช่วยในการยืดและช่วยบรรเทาอาการปวด และยังช่วยเพิ่มปริมาณการไหลเวียนของเลือดให้ส่งต่อไปยังบริเวณที่ได้รับการบาดเจ็บ” นอกจากนั้นน้ำอุ่นยังช่วยให้กล้ามเนื้อรู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนั้นการบำบัดด้วยน้ำยังช่วยส่งเสริมให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย เนื่องจากผู้ป่วยจะรู้สึกปลอดภัยมากกว่าการบำบัดฟื้นฟูที่ทำโดยทั่วไปบนบก ถึงแม้ว่าผู้ป่วยอาจจะไม่ได้มีความกลัวน้ำหรือการจมน้ำ แต่ผู้ป่วยมักจะมีความรู้สึกปลอดภัยเมื่อทำการบำบัดในน้ำ เพราะพวกเขาจะไม่เกิดความกลัวว่าอาจเกิดการหกล้ม หรือหากล้มก็จะมีโอกาสแค่ผมเปียก แทนที่จะเป็นการหกล้มลงไปทั้งตัว และเหตุผลเหล่านี้ช่วยลดความกังวลของคนที่มารับการบำบัดไปได้เยอะ” เคเนดีกล่าวเสริม


นอกเหนือจากการช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อและการเคลื่อนไหว การบำบัดด้วยน้ำยังช่วยส่งเสริมการรับรู้ของร่างกายในการรับความรู้สึก (บริเวณร่างกาย แขนและขา) รวมถึงช่วยส่งเสริมความมั่นคงของกล้ามเนื้อแกนกลาง